Vụ “người dân tự thiêu vì Covid-19”: Đã bắt được kẻ tung tin

Qua điều tra, công an quận Bình Thạnh đã xác minh đối tượng đưa tin xuyên tạc “người dân tự thiêu vì bức xúc cách chống dịch Covid-19” là Phan Vũ Điệp Anh. Facebook của đối tượng  này còn thường xuyên đăng nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước Việt Nam, tham gia một số hội nhóm trên mạng đưa tin chống phá Đảng chính quyền.

Tối 21/7, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Phan Vũ Điệp Anh (SN 1961, ngụ đường Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh) về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Đối tượng Phan Vũ Điệp Anh
Đối tượng Phan Vũ Điệp Anh

Theo đó, từ chiều 19/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện và lan truyền hình ảnh, thông tin cho rằng một người đàn ông trung niên tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ, TP Thủ Đức và kèm bình luận: “Bức xúc vì cách thức chống dịch Covid-19… người dân phẫn uất ngay giữa đường bức bách, tự thiêu”.

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.HCM đã phối hợp Công an TP Thủ Đức, Công an quận Bình Thạnh xác định Phan Vũ Điệp Anh là người đăng tải thông tin trên.

Qua làm việc Phan Vũ Điệp Anh đã thừa nhận sử dụng hình ảnh nêu trên, lồng ghép, chủ động đưa những nội dung xuyên tạc về vụ việc “người dân tự thiêu” rồi phát tán trên mạng xã hội Facebook.

Ngoài ra, công an đã phát hiện trên tài khoản Facebook của đối tượng thường xuyên đăng nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước Việt Nam, tham gia một số hội nhóm trên mạng đưa tin chống phá Đảng chính quyền.

Công an TP.HCM đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để giám định, làm rõ những nội dung tài liệu mà cơ quan Công an thu giữ được của đối tượng và xem xét khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can  theo đúng quy định của pháp luật.

Trả lời