Vụ “lọt” đề thi môn toán lên MXH: “Lộ” và “lọt” đề thi khác nhau ở đâu?

Vụ thí sinh ở Lệ Thủy (Quảng Bình) “tuồn” đề thi môn Toán ra ngoài để người thân đang khiến dư luận tranh cãi gay gắt khi đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) khẳng định là “lọt” đề thi, không phải “lộ” đề thi.

Còn nhiều tranh cãi

Thông tin về vụ việc này, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) khẳng định, đề thi Toán là tình trạng “lọt” đề (sau khi bóc đề niêm phong, bắt đầu làm bài) chứ không phải lộ đề (trước khi bóc đề niêm phong, thí sinh chưa làm bài). Theo đó, thí sinh kết thúc làm bài lúc 16h nhưng đề thi lọt lên mạng xã hội lúc 15h55′.

Tuy nhiên, lời giải thích từ phía đại diện Bộ GDĐT đang gây tranh cãi trong dư luận, đặc biệt là những thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 cho rằng, giải thích này không thỏa đáng.

“Dù là lọt đề hay lộ đề thì vẫn được coi là gian lận trong thi cử. Nếu bạn thí sinh ấy không bị phát giác mà vẫn tiếp tục thi thì sẽ như thế nào? Bạn thí sinh đó sẽ là người được hưởng lợi, giám thị coi thi và những người liên quan khác sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành vi sai sót của mình” – N.V.Hoàng – thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại Vĩnh Phúc nêu ý kiến.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, T.T.T.My – thí sinh tham dự kỳ thi tại Thanh Hóa cho biết, theo quy chế thi các em được học, hành động mang điện thoại vào phòng thi là sai.

“Trước khi vào phòng thi thầy cô giám thị đã nhắc nhở rất nhiều, hành vi của bạn thí sinh là làm lọt đề thi hay lộ đề thi thì vẫn là cố tình. Vì vậy, Bộ GDĐT cần có phương án xử lý phù hợp nhất, đảm bảo công bằng và có tính răn đe” – T. My chia sẻ.

Hình ảnh ngay sau đó đã làm xôn xao dư luận vì đề thi còn được đặt trên bàn phòng thi

“Lọt đề” khác “lộ đề”

Liên quan đến việc thí sinh tại Lệ Thủy (Quảng Bình) để “lọt” đề thi môn Toán – Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1, PV Báo Lao Động đã trao đổi với ông Lương Lê Minh – Chuyên viên pháp lý cấp cao – Công ty luật TNHH Vương Nguyễn Associates.

Theo ông Lê Minh, việc làm của thí sinh tại Quảng Bình là vi phạm Quy chế Kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Trước mắt, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi kỳ thi năm nay, hủy toàn bộ kết quả các bài đã thi.

“Căn cứ vào Khoản 3, Điều 54, Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông sửa đổi bổ sung bởi Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT, thí sinh có hành vi đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ bên ngoài vào phòng thi thì sẽ bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy toàn bộ kết quả thi năm đó” – ông Lê Minh trích dẫn.

Bên cạnh đó, ông Lê Minh cũng giải thích: Mặc dù pháp luật không có quy định cụ thể, nhưng có thể hiểu: “lộ đề thi” là tình huống sai sót ở khâu ra đề, in sao đề, vận chuyển đề đến địa điểm thi, khiến cho nội dung đề thi bị bộc lộ trước khi phát đề thi. Khi đó, phải sử dụng đề thi dự bị để tổ chức thi. Lỗi của việc “lộ đề thi” nằm ở cán bộ, công chức, viên chức làm nhiệm vụ ở những khâu nói trên.

Còn “lọt đề thi” là tình huống đề thi đã phát ra, và bị lọt ra ngoài trước khi giờ thi kết thúc. Lỗi này nằm ở khâu cán bộ coi thi tại phòng thi, hội đồng thi đó không làm tốt nhiệm vụ, cụ thể trong trường hợp này là đã thiếu sâu sát, để thí sinh chụp ảnh, chuyển đề thi ra ngoài.

“Tùy theo hình thức lộ đề hay lọt đề sẽ có mức xử lý cán bộ ở khâu tương ứng. Với thí sinh sẽ xử lý theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Với cán bộ coi thi thiếu trách nhiệm, tắc trách để lọt đề thi thì xử lý theo pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức nhà nước theo kỷ luật nhà nước” – ông Lê Minh cho biết.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về tài khoản có tên là T.G đăng tải một hình ảnh được cho là đề thi môn Toán để nhờ giải bài giúp.

Theo đó, hình ảnh tờ đề thi được đặt trên bàn, còn nguyên số báo danh và phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh. Thời gian hình ảnh này được đăng tải vào khoảng 15h50′ (trong thời gian thí sinh làm bài thi Toán – 16h mới kết thúc thời gian làm bài thi).

Trả lời