Vụ cưới hụt tại Lạng Sơn, người phụ nữ đối mặt án hình sự

Chị N.T.H trú tại Bắc Sơn, Lạng Sơn – nhân vật làm dậy sóng dư luận mấy ngày nay về hành vi đã có chồng và 2 con nhưng vẫn lẳng lặng định… cưới thêm chồng nữa. Hành vi này của bà H có thể bị xử lý hình sự với mức án cao nhất 3 năm tù giam.

duc-hinh
Anh Đức Hình và gia đình không biết N.T.H đã có chồng và 2 con khi chuẩn bị cưới.

Từ ngày 28/2 đến nay, người dân tại Thị trấn Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn và nhiều nơi khác vẫn đang xôn xao bởi một sự việc trái ngang diễn ra tại đây: Một đám cưới bị hủy vì cô dâu đã có chồng hợp pháp cùng hai người con nhỏ.

Theo đó, anh Đức Hình (Trú tại xã Trấn Yên, thị trấn Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) chuẩn bị kết hôn với chị N.T.H cũng có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Thiệp cưới đã phát xong xuôi, chú rể mới phát hiện vợ sắp cưới của mình đã là vợ người khác, đang có 2 con nhỏ, thậm chí là chưa ly hôn chồng.

Liên quan đến sự việc, dưới góc độ pháp lý, Luật gia Nguyễn Gia Hải (Hội Luật Gia Việt Nam) bày tỏ: Sự việc thực sự là đã làm chấn động dư luận và thu hút nhiều người quan tâm. Người ngoài biết chuyện sẽ nghĩ đó là tình huống dở khóc, dở cười, nhưng với người trong cuộc, cụ thể là anh Đức Hình và gia đình thì có lẽ là rất đau lòng.

Quy chiếu sự việc vào quy định của pháp luật thì anh Hình và gia đình anh hoàn toàn không biết tình trạng hôn nhân là đã có chồng hợp pháp và hai con của chị N.T.H. Vì vậy, anh và gia đình sẽ không phải chịu bất cứ chế tài nào trong sự việc  này.

Tuy nhiên, với chị N.T.H, người đã cố ý giấu việc mình đã có chồng (có đăng kí kết hôn) và hai con để làm đám cưới với người khác (anh Hình) là đã vi phạm quy định của pháp luật về chế độ hôn nhân một vợ một chồng, một trong những nguyên tắc cơ quản của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Với hành vi này, chị N.T.H hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt hành chính, căn cứ theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, cụ thể tại điều 48 như sau:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
  a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
  b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
  c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;……

Như vậy, theo điều luật trên, chị N.T.H, với hành vi có quan hệ như vợ chồng với anh Hình trong khi đã có chồng và con thì sẽ bị phạt hành chính lên đến 3.000.000 đồng.

Mặt khác, nếu cơ quan chức năng sau khi xác minh, điều tra, làm rõ, nếu trước đó,  chị N.T.H đã bị xử phạt hành chính về hành vi này thì việc phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo điều 182 của bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và hình phạt mà chị phải đối diện có thể lên đến 3 năm tù giam:

 Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

 1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
 2. a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 3. b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 5. a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
 6. b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Tóm lại, khi đã có vợ, có chồng thì nên gìn giữ, bảo vệ hạnh phúc, mái ấm của riêng mình. Đừng vì một vài phút mê muội mà tự mất đi giá trị quý giá nhất của bản thân.

Mọi thắc mắc hay cần tư vấn, trợ giúp vui lòng liên hệ: Luật gia Nguyễn Gia Hải (0972085122 – Call/Zalo).