44.200.101.84

VsetGroup có thể bị điều tra vì bán chui hàng trăm tỷ chứng khoán

Đánh giá bài viết

UBCKNN đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an để xem xét xử lý vụ việc Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup bán chui hơn 200 tỷ đồng chứng khoán.

vsetgroup

Trước tôi thấy thông tin VsetGroup chuẩn bị IPO trên sàn HSX. Nhưng với những việc làm như vậy của ban lãnh đạo VsetGroup thì có lẽ không chỉ cá nhân tôi mà nhiều nhà đầu tư khác cũng khó có thể dành tiềm tin vào cách làm ăn phí pháp như vậy.

Tin đăng trên SSC khẳng định, đơn vị này đang phối hợp với Bộ Công an để điều tra vụ việc, nhưng hiện chưa biết diễn tiến điều tra đến đâu cũng như mức độ thiệt hại của các nhà đầu tư, dòng tiền thu được từ bán chui chứng khoán…

Dưới đây là thông tin từ trang của SSC [TRÍCH]

Vừa qua, UBCKNN đã tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup (có trụ sở tại số 107 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh; Mã số doanh nghiệp: 0312706739 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 26/3/2014, thay đổi lần thứ 19 ngày 21/9/2021) trong thời gian từ 01/01/2020 – 27/10/2021 đã đưa thông tin mời chào và thông tin liên hệ trên phương tiện thông tin đại chúng để nhà đầu tư tiếp cận, mua trái phiếu do VsetGroup phát hành. VsetGroup đã có hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN, vi phạm quy định tại Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006 và Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Ngày 30/11/2021, UBCKNN đã ban hành Quyết định số 814/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600.000.000 đồng theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK (Nghị định số 156/2020/NĐ-CP); áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm a khoản 8 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP đối với VsetGroup, buộc VsetGroup phải thu hồi trái phiếu đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà VsetGroup mở tài khoản thu tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư (thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành).

Ngày 01/12/2021, UBCKNN đã có văn bản số 8063/UBCK-TT yêu cầu VsetGroup trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm, phải gửi văn bản thông báo cho nhà đầu tư đồng thời công bố trên 01 tờ báo trung ương trong 03 số liên tiếp và trên trang thông tin điện tử của VsetGroup về việc hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư.

Trường hợp VsetGroup không hoàn trả tiền mua trái phiếu theo yêu cầu của nhà đầu tư, đề nghị nhà đầu tư gửi văn bản phản ánh đến UBCKNN (Thanh tra), địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội hoặc phản ánh tới UBCKNN theo đường dây nóng: 0243.9340750 (Máy lẻ: 701).

Ngoài ra, kết quả kiểm tra cho thấy hoạt động chào bán trái phiếu của VsetGroup có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. VsetGroup báo cáo đã ký hơn 670 hợp đồng mua bán trái phiếu từ 01/01/2020 đến 27/10/2021, với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng. VsetGroup báo cáo thực hiện chào bán trái phiếu để tài trợ vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến sử dụng số tiền thu được từ chào bán trái phiếu. Công ty không theo dõi, hạch toán, trình bày trên Báo cáo tài chính tại thời điểm 31/12/2020 và Báo cáo tài chính tại thời điểm 30/6/2021 của Công ty đối với các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu, trả lãi vay trái phiếu, trả gốc vay trái phiếu đến hạn. Các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu được các cá nhân trong Công ty rút ra khỏi tài khoản của Công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán của Công ty.

UBCKNN đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an để xem xét xử lý vụ việc.

vsetgroup
Thông tin về việc vsetgroup bán chui chứng khoán trên trang SSC.

Hiện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) và Bộ Công an chưa đưa ra thông tin chính thức nào về vụ việc VsetGroup bán chui hàng trăm tỉ đồng chứng khoán. Trước khi sự việc được cơ quan chức năng xử lý, nhiều người quan tâm là làm thế nào để VsetGroup bán được chứng khoán chui với số tiền lớn đến vậy?

Nhưng trước khi có những thông tin chi tiết về quá trình phối hợp điều tra giữa SSC và Bộ Công an thì sự việc trên đặt ra nhiều câu hỏi khiến dư luận quan tâm: Đó là VsetGroup bán chứng khoán thu về số tiền lớn bằng cách nào? Số tiền bất hợp pháp do VsetGroup thu được sử dụng thế nào? Và làm thế nào để hạn chế thiệt hại cho nhà đầu tư từ sự việc này?…

Lần theo những thông tin rao bán trái phiếu trước đây của VsetGroup có thể thấy, VsetGroup đưa ra gói lợi nhuận béo bở và kỳ vọng tăng trưởng hàng chục % đủ khiến nhiều người hoa mắt.

Theo thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông hồi tháng 6/2021: “VsetGroup đã bắt đầu phát hành trái phiếu thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm từ năm 2018 đến nay, với mức lãi suất hấp dẫn lên đến 12%, và linh hoạt về kỳ hạn đầu từ từ 12- 60 tháng. Theo đó, nhà đầu tư được mua trái phiếu cam kết bằng Bất động sản giá trị cao tại tỉnh Long An, với diện tích đất từ 500m2 – 7000m2, thổ cư 100%. Một điểm đặc biệt khi đầu tư trái phiếu vào VSETGROUP là được giữ tài sản sổ đỏ và hợp đồng cung chứng đảm bảo tài sản trong quá trình đầu tư tại công ty VSETGROUP như vậy khi rủi ro xảy ra nhà đầu tư có quyền thanh lý tài sản để thu hồi vốn”.

Chủ tịch HĐQT VsetGroup – Trương Anh còn khẳng định về những lợi ích to lớn mà nhà đầu tư nhận được: Khi tổng công ty có khối tài sản vững chắc, kinh doanh có được lợi nhuận, nhà đầu tư sẽ liên tục nhận được thu nhập từ trái phiếu qua nhiều năm.

Quy mô và tầm vóc của VsetGroup cũng được đánh bóng đáng kể khi đơn vị này sở hữu đến 8 công ty thành viên gồm: Công ty Cổ Phần Điện Tử VsetCom; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trương Gia; Hợp tác xã dịch vụ vận tải Gia Khang; Công ty cổ phần dịch vụ giải trí Khang Anh; Công ty cổ phần cảnh quan Vset Nature; Hợp tác xã dịch vụ vận tải Đông Nam Bộ; Công Ty Cổ phần Ô tô Thống Phát; Công ty TNHH sản xuất thương mại BK Nam Phương.

Theo kế hoạch 5 năm giai đoạn 2019 -2023, VsetGroup sẽ có thêm 3 công ty thành viên nữa tham gia vào 3 lĩnh vực tài chính (Vset-Credit), giáo dục (Vset-Edu), Nông nghiệp – thực phẩm sạch (Vset-Eco). Định hướng trong năm 2024 đúng 10 năm thành lập công ty, cổ phiếu VsetGroup sẽ niêm yết thành công trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) từ đó gia tăng giá trị tài sản cho cổ đông lên nhiều lần sau IPO.

Tôi cho rằng, các nhà đầu tư chưa thực sự tỉnh táo trước khoản lợi nhuận như mơ ở hiện tại và kỳ vọng tương lai mà VsetGroup đưa ra, hoặc nhà đầu tư quá tham lam mà quên mất những rủi ro tiềm ẩn.

Cụ thể, pháp lý và giá trị các bất động sản tại Long An của VsetGroup thế nào? Nếu giá trị bất động sản đó lớn thì tại sao VsetGroup không bán dự án thu hồi tiền mà phải dùng đó làm tài sản đảm bảo để huy động vốn thông qua hình thức bán trái phiếu? Nhà đầu tư đã biết “mặt mũi” bất động sản tại Long An mà VsetGroup dùng làm tài sản đảm bảo hay chưa? Trường hợp giá trị bất động sản đảm bảo lớn hơn giá trị mua trái phiếu thì có xảy ra hiện tượng nhiều người chung một sổ đỏ hay không?…

Lợi nhuận từ việc nhà đầu tư mua trái phiếu của VsetGroup chưa rõ thế nào, song tập đoàn này bán chui chứng khoán từ tháng 1/2020 đến tháng 10/2021 đã thu được số tiền hơn 200 tỉ đồng là thật. Đến, nay khi sự việc bị phát giác, VsetGroup bị xử lý thì chưa biết quyền lợi của nhà đầu tư có được đảm bảo không khi mà số tiền lớn có thể đã không còn nằm trong két của công ty.

 

C4G bán trên 100 triệu cổ phiếu ra công chúng

Ford Everest 2022 chạy thử tại Bắc Mỹ, ngày ra mắt cận kề

BÀI VIẾT LIÊN QUAN