Virus corona tiếp tục biến chủng: Việt Nam hành động nóng

Italy đã phát hiện có tới 4 chủng mới của virus corona. Việc biến đổi gen để thích nghi với điều kiện thực tế khiến virus corona thực sự là hiểm họa toàn cầu. Trước thực tế đó, Ban chỉ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 Việt nam đã đưa ra nhiều giải pháp ứng phó.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp ngày 11/03 (ảnh Thanhnien.vn)

Tình hình hiện tại

Sáng 11.3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong bối cảnh Việt Nam đang có 35 ca nhiễm nCoV và 16 người đã khỏi bệnh.

Nhưng thông tin xấu là virus corona đang có biểu hiện biến đổi gen để thích nghi với điều kiện thực tế. Cụ thể, Italy đã xác định đồng thời có 4 biển chủng của virus corona, khác với chủng của virus được xác định tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận, phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh tại châu Âu; công tác kiểm soát dịch tễ tại cửa khẩu; quản lý người xuất nhập cảnh; tổ chức cách ly người từ vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam; kiểm soát biên giới; giám sát, phát hiện người bệnh tại cộng đồng; công tác chuẩn bị tại các bộ, ngành để sẵn sàng ứng phó với các tình huống mới; khôi phục lại một số đường bay quốc tế…

Hành động

Qua phân tích tình hình Ban chỉ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thống nhất:

Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, tất cả các trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài) đều phải khai báo y tế bắt buộc. Nếu khai báo gian dối sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục kiên định thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho các địa phương về việc giảm mật độ cách ly và tổ chức cách ly tại cộng đồng.

Xử lý môi trường: Các đại biểu cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về quy trình cho các địa phương thực hiện diệt khuẩn, tiêu trùng tẩy độc tại gia đình và khu vực có người nhiễm Covid-19; hướng dẫn diệt khuẩn tại các địa điểm công cộng, điểm du lịch, trường học…