3.236.209.138

Virus corona làm 425 người chết – chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

5/5 - (1 bình chọn)

Thống kê đến ngày 04/02 tại Trung Quốc đã có tới 425 người chết, 20.625 ca nhiễm bệnh vì virus corona. Chuyên gia cho rằng, đây chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” và con số người chết và nhiễm bệnh thực tế cao hơn rất nhiều.

virus corona

Số người chết tăng chóng mặt

Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc tăng lên 425 người với 3.235 ca nhiễm mới cho tới hết ngày 3/2. Tổng số ca nhiễm virus trên toàn thế giới đã lên tới 20.625 ca.

Truyền thông Trung Quốc cho biết số người chết vì virus corona ở riêng tâm điểm dịch ở Hồ Bắc tăng thêm 64 ca lên 414 người với 2.345 ca nhiễm mới cho tới hết ngày 3/2.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp mà số ca tử vong theo ngày lập kỷ lục mới từ khi dịch bệnh bắt đầu. Các ca tử vong mới đều ở Trung Quốc đại lục.

Tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới đã lên tới 20.625 ca. Ngoại trừ một trường hợp chết ở Philippines (công dân Trung Quốc tới từ Vũ Hán), tất cả các ca tử vong tới giờ đều là ở Trung Quốc đại lục.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/2 cho biết nước này đang “cần gấp” khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, và kính an toàn, sau khi người dân đồng loạt mua khẩu trang phẫu thuật dùng một lần để dự trữ.

Nhiều thành phố lớn đã ra lệnh kéo dài kỷ nghỉ Tết, vốn kết thúc ngày 31/1. Nhiều trường học hoãn ngày mở cửa trở lại, trong khi nhiều công ty vẫn đóng cửa hoặc yêu cầu nhân viên làm việc từ xa để không phải đi lại, theo AFP.

Ngoài tỉnh Hồ Bắc với 50 triệu dân và là tâm điểm của dịch virus corona, nhiều tỉnh và thành phố khác trên khắp Trung Quốc đã bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu suy giảm.

Các tỉnh này bao gồm Quảng Đông – tỉnh đông dân nhất ở Trung Quốc – và Tứ Xuyên, Giang Tây, Liêu Ninh, và thành phố Nam Ninh, với tổng dân số 300 triệu người.

Chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Chuyên gia y tế cho rằng số ca nhiễm virus corona ở Vũ Hán trên thực tế cao hơn nhiều con số công bố chính thức khi có nhiều trường hợp bệnh nhân không được chẩn đoán và ghi nhận.
Kể từ khi bùng phát dịch virus corona vào tháng 12/2019 đến nay, Vũ Hán đã xác nhận hơn 5.000 trường hợp nhiễm bệnh, chiếm khoảng 1/3 tổng số ca nhiễm bệnh trên khắp Trung Quốc đại lục, theo South China Morning Post.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế lo ngại rằng con số thực có thể cao hơn nhiều vì bệnh nhân chỉ được xác nhận nhiễm bệnh sau hai lần xét nghiệm dương tính với chủng virus corona mới. Do thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm, con số được công bố hiện nay có thể thấp hơn nhiều so với thực tế.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, chuyên gia về hô hấp của Đại học Hong Kong, cho biết con số chính thức ở Vũ Hán có thể “chỉ là phần nổi của tảng băng trôi” vì nó chỉ phản ánh các trường hợp cấp tính khi bệnh nhân nhập viện.

“Có rất nhiều trường hợp trong cộng đồng vẫn chưa được chẩn đoán – không giống như ở Hong Kong, bệnh nhân nhiễm bệnh được chăm sóc cẩn thận hơn, bao gồm cả những trường hợp bệnh nhẹ. Mười trong số 15 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh (ở Hong Kong) thậm chí không cần phải thở oxy”, ông Hui nói.

CCTV dẫn lời Li Lanjuan, thành viên của hội đồng chuyên gia về virus corona thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết vì không có đủ bộ dụng cụ xét nghiệm ở Vũ Hán nên không phải ai cũng được xét nghiệm.

“Tại Vũ Hán lúc này, bệnh nhân không thể được phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, cách ly sớm và điều trị sớm. Tôi hy vọng đất nước Trung Quốc có thể hỗ trợ thêm cho Vũ Hán”, ông Li nói.

Một bác sĩ giấu tên tại Bệnh viện Union ở Vũ Hán cho biết nhân viên y tế chỉ có thể kiểm tra khoảng 100 bệnh nhân mỗi ngày và họ phải chờ 48 giờ để có kết quả.

“Khi Ủy ban Y tế Quốc gia công bố các con số, bệnh nhân đã được xét nghiệm nhiễm bệnh từ hai ngày trước. Chúng tôi cũng phải bỏ qua những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ dù biết rằng nhiều người trong số họ sẽ quay lại sau khi bệnh nặng hơn. Nhưng chúng tôi không có đủ chỗ và đủ giường bệnh”, bác sĩ này nói với South China Morning Post.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN