34.239.152.207

Virus corona giết chết 304 người, bác sĩ nhận sai lầm

5/5 - (1 bình chọn)

Số người chết vì virus corona đã tăng tới con số 304 và có thể tăng cao trong thời gian tới. Trong khi đó, bác sĩ Trung Quốc xin lỗi vì xem nhẹ dịch corona.

Đến nay đã có 304 người chết vì virus corona, con số này được sự báo có thể tăng mạnh trong thời gian tới…

Số người chết vì dịch virus corona ở Trung Quốc tăng thêm 45 trường hợp nâng tổng số ca tử vong lên 304. Tổng số ca nhiễm trên thế giới lúc này là 14.551 trường hợp.

Trong ngày 1/2, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 1.921 người nhiễm virus, nâng tổng số ca bệnh tại tỉnh này lên 9.074, theo đài CCTV. Tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc là hơn 14.380.

Vũ Hán, tỉnh lỵ tỉnh Hồ Bắc và được cho là nơi virus lây sang người đầu tiên, ghi nhận thêm 1.921 ca bệnh mới và 32 ca tử vong trong ngày 1/2. Trong số các ca nhiễm, 1.118 ca đang trong tình trạng nghiêm trọng và 444 ca nặng.

Trước nạn dịch bùng phát toàn cầu, Bác sĩ chuyên khoa hô hấp nổi tiếng Trung Quốc thừa nhận tuyên bố ban đầu của ông rằng dịch viêm phổi có thể ngăn chặn là không chính xác.

Bác sĩ Trung Quốc thừa nhận mắc sai lầm về virus corona

Wang Guangfa, trưởng khoa phổi tại Bệnh viện Thứ nhất thuộc Đại học Bắc Kinh, ban đầu nói rằng virus corona chủng mới (nCoV) gây viêm phổi không thể lây lan giữa người với người và đã được kiểm soát, phòng ngừa. Tuy nhiên, 11 ngày sau ông xác nhận bị nhiễm virus, có thể do lây nhiễm trong chuyến đi Vũ Hán cùng một nhóm chuyên gia.

Trong cuộc phỏng vấn hôm qua, Wang thừa nhận ông đã lựa chọn từ ngữ không chính xác. Chính bác sĩ này cũng chẩn đoán sai cho mình khi cho rằng chỉ bị cảm cúm thông thường và trì hoãn nhiều ngày mới vào viện. Ông đã hồi phục và xuất viện hôm 30/1.

Khi được hỏi tại sao ban đầu ông nói nCoV có thể phòng ngừa và kiểm soát được, Wang nói do tại thời điểm ông tới thăm Vũ Hán, thông tin còn hạn chế. “Những tranh luận có thể gây hiểu lầm”, Wang nói, đề cập đến những chỉ trích nhằm vào ông.

Tuy nhiên, ông cũng bảo vệ phát ngôn ban đầu của mình, nói rằng nhiều đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm trong lịch sử cuối cùng đều được kiểm soát. Trong cuộc phỏng vấn, Wang so sánh ông và các chuyên gia y tế đang đối phó dịch bệnh với những người lính đi bộ trên chiến trường.

“Chúng tôi như những người lính đi bộ trong khi tất cả đạn đều đang bay”, Wang nói.

Khi virus bắt đầu lây lan ở Vũ Hán vào đầu tháng một, những người bày tỏ nghi ngờ đều bị kiểm duyệt, thậm chí có người bị bắt với cáo buộc lan truyền tin đồn vô căn cứ. Các nhà báo Hong Kong đến thăm một bệnh viện Vũ Hán cũng bị cảnh sát giữ trong nhiều giờ.

Tuy nhiên, chỉ trong một tháng qua, dịch viêm phổi cấp đã chứng minh sức tàn phá khủng khiếp khi khiến 304 người thiệt mạng ở Trung Quốc và hơn 14.551.000 ca nhiễm nCoV. Các nhà nghiên cứu Hong Kong thậm chí cho rằng số người ở Vũ Hán nhiễm nCoV là hơn 75.800 ca.

Cuộc phỏng vấn trên của bác sĩ Wang đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo và nhiều người bày tỏ tức giận. “Có thể ngăn chặn và kiểm soát sao ông Wang Guangfa. Vì đánh giá này mà nửa tháng quan trọng nhất đã bị phung phí! Và kết quả là thế này đây”, một người bình luận trên mạng xã hội.

Đại dich corona đã lan sang nhiều quốc gia

BÀI VIẾT LIÊN QUAN