34.239.152.207

Virus corona diễn biến phức tạp: Cách ly toàn bộ người nhập cảnh từ Trung Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Do tình hình dịch virus corona có những diễn biến rất phức tạp, Việt Nam sẽ cách ly toàn bộ người nhập cảnh từ Trung Quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

virus corona

Thủ tướng yêu cầu cách ly phòng chống dịch đối với người quá cảnh hay nhập cảnh từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.
Trước tình hình dịch virus corona diễn biến phức tạp, Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài quá cảnh hoặc nhập cảnh từ 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Những trường hợp nhập cảnh từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay, áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

Các trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh.

Những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế đến mức tối thiểu việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài.

Các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, các biện pháp tiêu độc, khử trùng các gia đình, các hộ có tiếp giáp trực tiếp (liền kề) và cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly. Lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc với người bị cách ly, với người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khỏe.

Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các ngành, cơ quan liên quan rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh và thực hiện việc cách ly các trường hợp nhập cảnh như trên.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương chỉ đạo UBND các địa phương rà soát toàn bộ các cơ sở lưu trú, thực hiện việc cách ly các trường hợp nhập cảnh như trên, yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động tại các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh để tránh tụ tập đông người.

Bộ Y tế khẩn trương triển khai các biện pháp kỹ thuật để sàng lọc nhanh nhất người bị cách ly. Bộ Y tế theo thẩm quyền áp dụng các biện pháp điều trị mới, điều phối thuốc, trang thiết bị bảo đảm không bị thiếu tại các cơ sở điều trị, không để xảy ra tử vong.

Đồng thời, Bộ Y tế được phép điều chuyển cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị phục vụ cho việc cách ly, điều trị người nhiễm virus corona.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo triệt để khoanh vùng và dập dịch ngay tại địa điểm có người nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV.

UBND các địa phương chỉ đạo các đơn vị công an, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch và các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn thực hiện việc cách ly như trên.

UBND các địa phương khi có trường hợp mắc bệnh phải công bố dịch ngay. Học sinh, sinh viên được nghỉ học và dừng tất cả các hoạt động tập thể, tập trung đông người, các lễ hội theo chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN