3.236.209.138

Virus corona có thể tồn tại 9 ngày ngoài vật chủ

Đánh giá bài viết

Họ virus corona thường sống trên các bề mặt 4 – 5 ngày, nhưng thời gian lây nhiễm có thể lên tới 9 ngày, nghiên cứu trên Journal of Hospital Infection.

virus corona

Giáo sư Günter Kampf ở Viện Vệ sinh dịch tễ và Môi trường thuộc Bệnh viện Đại học Greifswald và giáo sư Eike Steinmann, trưởng khoa Phân tử và Vi trùng học ở Đại học Bochum phân tích 22 nghiên cứu về virus corona, bao gồm virus gây dịch SARS và MERS. Phân tích hé lộ họ virus này thường sống sót trên các bề mặt trong 4 – 5 ngày, nhưng thời gian lây nhiễm có thể lên tới 9 ngày. Đây cũng là thời gian tồn tại tối đa của nCoV bên ngoài vật chủ. Nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao cũng góp phần làm tăng tuổi thọ của virus.

Các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng các dạng dung dịch khử trùng như ethanol, hydrogen peroxide (oxy già) hoặc sodium hypochlorite. Khử trùng bề mặt bằng ethanol 62 – 71%, oxy già 0,5% hoặc sodium hypochlorite 0,1% trong vòng một phút rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus corona.

Do chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị nCoV, việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn rất quan trọng. Ngoài lây nhiễm qua tiếp xúc với người bệnh, nCoV có thể lây lan qua bàn tay và các bề mặt được chạm thường xuyên. Theo Kampf, các điểm chạm thường xuyên trong bệnh viện như tay nắm cửa, chuông, kệ đầu giường, thành giường hay đồ vật khác trong khu vực gần bệnh nhân có thể trở thành bề mặt làm lây nhiễm virus. Vì vậy, bàn tay cũng như những vật dụng trên cần được khử trùng thường xuyên.

An Khang (Theo Eureka Alert)/Vnexpress

BÀI VIẾT LIÊN QUAN