Vĩnh Phúc: Các gói thầu của Công ty Thiên Hưng trúng thầu có gì bất thường?

Tại các gói thầu của Công ty Thiên Hưng trúng thầu, các mặt hàng đều có giá cao hơn, thậm chí gấp đôi so với giá trên thị trường.

Thời gian qua, Toà soạn Pháp luật Plus tiếp nhận thông tin phản ánh về nghi vấn xảy ra tiêu cực trong đấu thầu tại các gói thầu do Công ty TNHH Thiên Hưng trúng thầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ.

Quá trình tìm hiểu, phóng viên nhận thấy hầu hết các mặt hàng mua sắm tại các gói sau khi đấu thầu của công ty này đều có giá cao hơn, thậm chí cao gấp đôi so với giá bán lẻ trên thị trường.

Tại Gói thầu Mua sắm trang thiết bị do Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Vĩnh Phúc mời thầu, Công ty TNHH Thiên Hưng đã trúng thầu với giá 1.596.540.000,  giá gói thầu là 1.598.900.000.

công ty tnhh thiên hưng
Gói thầu tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Xuyên, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thiên Hưng.

Trong đó, sản phẩm Amplifier SOUNDKING AE4000 trên thị trường chỉ có giá khoảng 21 triệu, nhưng theo đơn giá trúng thầu lên tới 43,8 triệu đồng.

Thiết bị cắt tần số Equalizer ART EQ355 đơn vị đã mua sắm 2 sản phẩm với giá sau đấu thầu là 11,8 triệu đồng. Nhưng theo khảo sát tại một số đơn vị kinh doanh uy tín thì sản phẩm này chỉ khoảng 6 – 7 triệu đồng.

Điều hòa tủ đứng Sumikura Model: APF/APO-480 loại 2 cục 1 chiều tại một số siêu thị kinh doanh điện máy uy tín chỉ có giá 27 triệu, nhưng theo hồ sơ phóng viên có được, sản phẩm này Nhà nước đang phải mua với giá 36,8 triệu đồng.

Tương tự tại gói thầu “Mua sắm trang thiết bị Phòng học âm nhạc, Mỹ thuật, đồ chơi ngoài trời và thiết bị đồ dùng, đồ chơi từ nhà trẻ đến 5 tuổi cho các trường trên địa bàn huyện Bình Xuyên năm 2019”,  do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Xuyên mời thầu. Gói thầu này cũng do Công ty TNHH Thiên Hưng trúng thầu với giá 3.828.000.000 đồng.

Ở gói thầu này, sản phẩm đàn Organ Yamaha PRS E463 đang có giá bán trên thị trường vào khoảng 7 triệu đồng, nhưng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Xuyên lại bỏ tiền NSNN ra mua với giá 14,9 triệu đồng.

Ngoài ra, theo tài liệu của phóng viên, một số mặt hàng khác trong gói thầu này như Tivi, đàn organ, đầu đĩa… và một số gói thầu của công ty trúng đều có giá chênh lệch rất cao so với giá trên thị trường.

Như vậy, dư luận đặt câu hỏi đơn vị thẩm định giá và các cơ quan chuyên môn căn cứ vào đâu để chấp nhận mua sắm cho Nhà nước những mặt hàng có giá cao như vậy.

Sau khi tổ chức đấu thầu gói thầu trên, không những không tiết kiệm mà còn khiến cho Ngân sách Nhà nướ bị hao hụt nghiêm trọng. Vậy, có hay không sự “bắt tay” giữa nhà thầu với các cơ quan chuyên môn trong các gói thầu này?

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã liên hệ làm việc với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Vĩnh Phúc và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Xuyên và một số cơ quan quản lý, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ các đơn vị trên.

Được biết, Công ty TNHH Thiên Hưng có địa chỉ tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, đại diện pháp luật là ông Nguyễn Đình Thanh. Ngành nghề chính của công ty là Quảng cáo.

Thời gian gần đây, đơn vị đã liên tiếp trúng các gói thầu tại mua sắm trang thiết bị tại các sở, ngành trên địa bàn hai tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, đơn vị nào đang “núp” sau, “mượn danh” Công ty TNHH Thiên Hưng để tham gia đấu thầu sẽ được làm rõ trong bài viết tiếp theo.

Nguyễn Xuân/PLPL