Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV mới lai tạo

Con virus nCoV lại biến chủng rồi các ông ạ, biến chủng này mới xuất hiện ở Việt Nam, nó là cuộc hôn phối giữa biến chủng Ấn Độ và biến chủng Anh. Nói đến đây chắc các ngài đã hình dung được đứa con mới này nó mạnh và nguy hiểm đến mức nào rồi chứ? Tốc độ lây lan cực nhanh, phát tán rộng, tỉ lệ tử vong cao. Mong mọi người hãy tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của Bộ Y tế, cơ quan chức năng về phòng chống dịch để chung tay tiêu diệt con quái vật nCoV nhé.

biến chủng ncov
Biến chủng nCoV Việt Nam là con đẻ của cuộc hôn phối giữa biến chủng Ấn Độ và biến chủng Anh.

Chi tiết minh đọc trên báo Vnexpress và dẫn lại đây cho người nào chưa đọc được thông tin thì biết mà tự giác phòng dịch nhé. Hoặc các bác vào Vnexpress mục sức khoẻ đọc cho chuẩn không lại bảo tôi chém gió.

Việt Nam xuất hiện biến chủng virus mới, lai tạo giữa biến chủng Ấn Độ và Anh, có tốc độ lây nhanh, phát tán rộng trong không khí.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như trên tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19, sáng 29/5.

Bộ trưởng Long cho biết hiện nay giải trình tự gene virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng đang phổ biến là chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ biến nhất, ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội… Chủng Anh xuất hiện ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Cụ thể, trên chủng Ấn Độ có những đột biến gene của chủng Anh.

“Tới đây Bộ Y tế sẽ tiến hành công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới”, ông Long nói.

Như vậy, hiện biến chủng mới này chưa được đặt tên.

Theo Bộ trưởng Long, đặc điểm của đợt dịch lần này là lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, phát tán mạnh trong không khí. Mức độ đào thải mầm bệnh cũng rất nhanh. Khi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và môi trường ngoài cho thấy nồng độ virus trong dịch hầu họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh trong môi trường không khí. Do đó, số ca mắc đợt này tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

Như tại công ty Hosiden Bắc Giang, môi trường thông khí hạn hẹp, thông khí kém, đông người, đã có gần 1.000 công nhân trong số 4.800 người nhiễm Covid-19. Đây là ví dụ điển hình của lây lan nhanh. Vòng lây nhiễm của chủng này cũng chỉ 1-2 ngày đã có thể xuất hiện thêm vòng lây nhiễm nữa. Số ca nhiễm có thể lây theo cấp số nhân.

“Đây là một trong những lý do dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch rất quyết liệt”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của nCoV, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7 (biến chủng Anh), B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2 (biến chủng Ấn).

Đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4 đến nay. Tổng số ca nhiễm cộng đồng là 3.595, ghi nhận ở 33 tỉnh thành. 5 tỉnh nhiều ca nhiễm nhất là Bắc Giang 1881, Bắc Ninh 736, Hà Nội 356 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 90 ca, 50 ca ở Bệnh viện K), Đà Nẵng 155, Vĩnh Phúc 89. TP HCM 69 ca Covid-19, đứng thứ 6 cả nước.