Việt Nam tìm ra phương pháp đột phá trong điều trị bệnh tiền đình

Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thực hiện tại Bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội cho thấy, chế phẩm đưa vào thí nghiệm cho tác dụng giảm triệu chứng bệnh tiền đình gần tương đương thuốc đặc trị mà không gây độc tính cấp và độc tính bán trường diễn.

Nhóm nghiên cứu tại Bộ môn Dược lý dùng chế phẩm sixday để thử nghiệm tiền lâm sàng trên chuột nhằm đánh giá tác dụng với bệnh tiền đình. Kết quả cho thấy, chế phẩm này có tác dụng gần tương đương với thuốc Donepezil trong khi không gây độc tính dù dùng với liều lượng gấp 52 lần tiêu chuẩn.

Với thử nghiệm tiền lâm sàng này, các nhà khoa học đã dùng 2 mô hình thử nghiệm là “Mô hình nhiều chữ T” và mô hình “Mê lộ nước Moris” để thử nghiệm với loài chuột nhắt trắng và chuột cống trắng.

Trước khi thử nghiệm, những con chuột được chia làm 2 loại là chuột bình thường và chuột bị gây bệnh tiền đình. 2 loại này dùng trong 5 lô mô hình gồm: Lô 1 (gọi là lô chứng sinh học là chuột không bị bệnh. Lô 2 là chuột bị bệnh nhưng không dùng thuốc (gọi là lô mô hình). Lô 3 là chuột bị bệnh được điều trị bằng thuốc Donepezil. Lô 4 là chuột được điều trị bằng chế phẩm thử nghiệm với liều tiêu chuẩn (tương đương liều dùng cho người). Lô 5 là chuột được điều trị bằng chế phẩm thử nghiệm với liều cao gấp 52 lần so với tiêu chuẩn.

tiền đình
Kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng đối với chế phẩm sixday tại Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội cho kết quả gần tương đương thuốc đặc trị.

Quá trình nghiên cứu cho thấy: Sau 5 ngày điều trị, chuột bị tiền đình có hiện tượng đi từ điểm xuất phát (A) đến điểm có thức ăn (B) với thời gian 284 giây. Chuột được điều trị bằng thuốc Donepezil (đây là loại thuốc có nhiều độc tính gây nhiều tác dụng phụ), thời gian di chuyển từ A đến B hết 203 giây. Còn 2 lô chuột điều trị bằng chế phẩm sixday có thời gian tìm từ điểm A đến điểm B là 209 giây – gần tương đương lô chuột được điều trị bằng thuốc mà không phát sinh độc tính cấp và độc tính bán trường diễn.

TS. Trần Thanh Tùng, Phó trưởng Bộ môn Dược Lý – Đại học Y Hà Nội cho biết: Chế phẩm mà Đại học Y sử dụng trong nghiên cứu có tác dụng làm giảm triệu chứng bệnh tiền đình rất hiệu quả – Vì chuột hết các triệu chứng đờ đẫn, chóng mặt và rất tỉnh táo. Tiếp theo là tác dụng cải thiện trí nhớ rất tốt. Vì chuột nhớ quãng đường từ điểm A đến điểm B và thời gian di chuyển giữa 2 điểm này có xu hướng rút ngắn về sau (vì chuột đã ghi nhớ quãng đường ngắn nhất).

TS. Trần Thanh Tùng cho rằng, điểm lợi thế trong nghiên cứu này là chế phẩm được sử dụng chiết xuất hoàn toàn từ dược liệu trong nước. Các loại dược liệu này đã được dân gian sử dụng suốt thời gian dài. Vì vậy, đây là cơ sở đầu tiên để đánh giá tác dụng dược liệu và độc tính đi kèm.

“Nghiên cứu này do Bộ môn Dược lý phối hợp với Công ty TNHH TM và Dược phẩm Gia Phát thực hiện, nhằm tìm ra phương pháp hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh tiền đình, giúp nhiều người tiếp cận với các sản phẩm công nghệ cao, giá rẻ”, TS. Trần Thanh Tùng cho biết.