3.236.209.138

Việt Nam đang nghiên cứu sản xuất vác xin phòng virus corona

Đánh giá bài viết

Việc nuôi cấy và phân lập thành công virus corona (nCoV) tin vui giúp chúng ta hiểu được đặc tính của chúng, đồng thời tạo tiền đề để nghiên cứu vắc xin phòng bệnh này.

thuốc chữa virus corona
Ngày 10/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện cả nước có khoảng 22 đơn vị đủ khả năng thực hiện xét nghiệm, nếu huy động thêm có thể lên tới 30 đơn vị. Việt Nam không thiếu sinh phẩm xét nghiệm và đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm phát hiện dịch bệnh theo quy định.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng hoan nghênh và khuyến khích tất các đơn vị khoa học, công nghệ tham gia sản xuất sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm.

Về vắc xin phòng bệnh hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, Thứ trưởng Long cho biết Bộ Y tế cũng đã tiến hành nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng chống dịch.

Trả lời thêm về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho hay: “Việc Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công nCoV là một tin vui giúp chúng ta hiểu được đặc tính của chúng, đồng thời tạo tiền đề để nghiên cứu vắc xin phòng bệnh này”.

Tuy nhiên, việc tạo ra vắc xin phòng bệnh, nhất là với chủng virus mới, còn nhiều điều chưa rõ như nCoV là một vấn đề không dễ dàng.

Trước đó, ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Đây cũng sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai.

PGS.TS Lê Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết việc nuôi cấy một virus có độ ổn định chưa rõ như nCoV là rất khó. Việt Nam rất may mắn có được kinh nghiệm cũng như được chia sẻ kinh nghiệm từ các nước nên đã thành công phân lập được virus.

“Hệ thống nuôi và khuếch đại virus rất quan trọng trong nghiên cứu, chẩn đoán và sản xuất vắc xin. Tại Việt nam, các kinh nghiệm nghiên cứu lựa chọn chủng vắc xin, hệ thống nuôi cấy và và phát triển, sản xuất vắc xin trong nước đã được quốc tế ghi nhận với nhiều thành công, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng trong tương lai gần sẽ có vắc xin phòng chống 2019-nCoV”, bà Mai cho hay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN