44.192.38.49

Viện Nhi TW cứu bé 13 tuổi uống thuốc sâu vì bị gia đình dùng đòn roi “dạy dỗ”

Đánh giá bài viết

Một bé gái 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử vì bị cha mẹ, chị gái đánh chửi xảy ra từ tháng 4/2020 khi đang trong đợt giãn cách xã hội do Covid-19, đến nay mới được Bệnh viện Nhi Trung ương công bố.

bé 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử
Bạo hành gia đình khiến bé 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử (ảnh minh hoạ)

Theo thông tin của BS. Ngô Anh Vinh, Khoa Sức khoẻ Vị thành niên đăng trên cổng thông tin điện tử của Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 25/6, bé gái 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử đang theo học chương trình online của nhà trường nên thường xuyên ở nhà. Ngoài thời gian học, cháu hay vào mạng xem phim ảnh và các trang mạng xã hội khác. Vì thế, mẹ cháu lo lắng và yêu cầu cháu phải thường xuyên mở cửa phòng để mọi người luôn giám sát được. Cháu không hài lòng về điều này vì nghĩ mình đã lớn và cần có không gian riêng tư cho bản thân. Bởi vậy, mỗi khi về nhà là cháu đóng cửa lại, không thực hiện theo yêu cầu của mẹ. Điều này khiến mẹ cháu bực mình vì nghĩ con mình đã không biết nghe lời nên đánh cháu để “dạy dỗ”. Thêm vào đó, chị gái cũng hùa theo mẹ và đánh cháu. Cháu cảm thấy vô cùng đau đớn về thể xác và tinh thần, cảm thấy rất tủi thân vì những người thân trong gia đình đã không chia sẻ, che chở mà còn hành hạ cháu. Vì vậy,  cháu đã mua thuốc trừ sâu và uống để tự tử.

Điều may mắn là cháu được phát hiện sớm và đưa đến Bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Sau khi ổn định về chức năng sống, cháu đã được chuyển đến khoa Sức khoẻ Vị thành niên – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại khoa Sức khoẻ Vị thành niên, các bác sỹ đánh giá cháu có những tổn thương về tâm lý và cần phải điều trị hỗ trợ. Ngoài ra, các bác sỹ cùng với nhà tâm lý cũng đã gặp gia đình để trao đổi và hướng dẫn về việc giáo dục đối với trẻ.

Sau một thời gian trị liệu tâm lý, tinh trạng tinh thần của cháu được cải thiện và cháu được ra viện để tiếp tục học tập và hoà nhập với cộng đồng. Tuy nhiên, các bác sỹ cũng lo lắng về tương lai của cháu vì khi về nhà nếu tình trạng bạo hành gia đình vẫn tiếp tiếp xảy ra thì việc trẻ chọn đến cái chết là điều khó tránh khỏi và hậu quả lần sau sẽ còn đau lòng hơn. Trong khi đó trên thực tế hiện nay, vai trò bảo vệ và chăm sóc trẻ em của gia đình, cộng đồng chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN