Uống chai nước màu hồng trong tủ lạnh, 1 trẻ nguy kịch

Chỉ vì tò mò, hiếu động, thấy chai nước màu hồng trong tủ lạnh trẻ đã lấy ra uống và kết quả trẻ bị hôn mê do ngộ độc thuốc cai nghiện Methadon.

tủ lạnh
Trẻ nguy kịch vì uống phải chai nước màu hồng trong tủ lạnh (ảnh minh họa).

Bé trai N.H.C (4 tuổi, Sơn La) vào viện cấp cứu trong tình trạng ngộ độc rất nặng, phải thở máy và hôn mê sâu. Nguyên nhân là do chú ruột của cháu bé (sống cùng nhà) vốn nghiện chất kích thích, nên có sử dụng thuốc cai nghiện Methadone đã được pha loãng, đựng trong chai nhựa trong, bảo quản trong tủ thuốc gia đình không có khóa.

Mới đây, người chú qua đời nhưng gia đình vẫn chưa vứt thuốc. Vốn tò mò, hiếu động nên khi thấy chai nhựa có màu hồng, bé C. nhầm tưởng là siro nên uống phải. Gần 30 phút sau, người mẹ phát hiện thấy con lơ mơ rồi lịm đi. Phát hiện ra lọ thuốc uống dở, gia đình mới tá hỏa đưa trẻ tới bệnh viện đa khoa tỉnh để cấp cứu.

Rất may sau 7 ngày điều trị tích cực, toàn trạng bệnh nhi tương đối ổn, còn khàn tiếng và thở rít thanh quản (hậu quả sau đặt nội khí quản và thở máy).

Lời bàn: TS.BS Lê Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện nhi T.Ư khuyến cáo, tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò, thích ăn hoặc uống những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bảo quản thuốc để tránh những tai nạn thương tâm.