U xơ tử cung khổng lồ to gần bằng đứa trẻ 2 tuổi [Hà Nội]

 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa bóc khối u xơ tử cung khổng lồ nặng hơn 10kg (gần bằng cân nặng của một trẻ em 2 tuổi). Ca phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi của bệnh viện và đã thành công tốt đẹp.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thực hiện phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng hơn 10kg chiếm toàn bộ ổ bụng và đè đầy tử cung của bệnh nhân.

Cách đây 6 tháng, bệnh nhân Trần T. N. (SN. 1974, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) thấy bụng chướng dần, to lên nhưng chủ quan không đi khám. 3 tháng gần đây, chị gầy sút 5kg, bụng to nhanh hơn kèm theo căng cứng, chị đã đến khám tại một cơ sở y tế và được chỉ định chuyển tới bệnh viện tuyến cuối là Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

u xơ tử cung
Khối u xơ nặng hơn 10kg được các bác sĩ giỏi của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lấy ra. (Ảnh BV PSHN)

Tháng 6 năm 2020, Chị N nhập viện trong tình trạng chướng bụng, bụng to như mang thai 9 tháng. Ngay lập tức, chị được các bác sĩ chỉ định làm kỹ thuật cần thiết đánh giá tình trạng khối u. Qua siêu âm và chụp cộng hưởng từ, phát hiện khối u rất lớn kích thước 296x330x178mm, chiếm toàn bộ ổ bụng đè đẩy tử cung ra sau, lệch trái; đè đầy thận, gan.

Nhận định đây là một ca bệnh khó và phức tạp, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn với các chuyên gia hàng đầu chuyên ngành phụ khoa và tiến hành phẫu thuật lấy khối u. Cuộc phẫu thuật diễn ra dưới sự tỉ mỉ của toàn bộ ekip, từng đường cắt đều là tính toán cẩn thận bởi chỉ cần một chút sơ suất, hậu quả thực khó lường. Khối u lớn chiếm toàn bộ ổ bụng không chỉ đòi hỏi chuyên môn cao và kinh nghiệm của bác sĩ mà còn cần sự tỉ mỉ, khéo léo hơn rất nhiều so với bệnh nhân u xơ bình thường. Hơn 2 tiếng căng thẳng, ca phẫu thuật diễn ra thành công với sự nỗ lực của ekip mổ, gây mê hồi sức… Bệnh nhân được loại bỏ khối u xơ tử cung khổng lồ nặng 10kg.

u xơ tử cung
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã bóc tách thành công khối u xơ tử cung to gần bằng đứa trẻ 2 tuổi. (Ảnh BV PSHN)

Bệnh nhân N sau mổ ổn định, hồi phục và đã được xuất viện.

 Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội khuyến cáo: khi gặp hiện tượng bất thường như đau bụng, chướng bụng,… tất cả mọi người đều nên đi khám để được phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời. U xơ tử cung là hiện tượng thường gặp của phụ nữ, bệnh chiếm 30% phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. U xơ tử cung gây thiếu máu nghiêm trọng. Khi u to khiến đau và chèn ép gây tiểu vặt, bí tiểu. Khối u cũng có thể chèn vào trực tràng, gây táo bón. 

Tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, u xơ tử cung được điều trị hiệu quả và an toàn bằng những phương pháp hiện đại. Với các bác sỹ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là địa chỉ tin cậy thực hiện chẩn đoán và điều trị bệnh lý phụ khoa.