Tỷ phú Jeff Bezos bay lên vũ trụ 10 phút: Mỗi phút ‘đốt’ 550 triệu USD!

Tỷ phú Jeff Bezos đã bay lên vũ trụ trong 10 phút. Hành trình 10 phút đó có giá 5,5 tỷ USD. Nghĩa là, mỗi phút tiêu tốn của ông 550 triệu USD! Một con số ‘cắt cổ’!

Chuyến bay chở theo hành khách đầu tiên của tàu New Shepard có tên: First Human Flight

Jeff Bezos bay lên vũ trụ

Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos (cha đẻ của công ty Blue Origin, cựu CEO của Amazon, người đang sở hữu tờ Washington Post) đã mô tả hành trình lên vũ trụ ngày 20/7/2021 là ‘sứ mệnh hoàn hảo’, là “chuyến phiêu lưu vĩ đại nhất của tôi’, nhưng lại là ‘bước đi khởi đầu nhỏ bé’ trong kế hoạch tổng thể của mình để xây dựng một con đường lên vũ trụ.

Tỷ phú Jeff Bezos cũng vừa cho biết: Hành trình 10 phút đó có giá 5,5 tỷ USD. Nghĩa là, mỗi phút tiêu tốn của ông 550 triệu USD! Một con số ‘cắt cổ’!

Hành trình 10 phút 20 giây tiêu tốn 5,5 tỷ USD đó được chia ra như sau: 4 phút cất cánh – 4 phút trải nghiệm không trọng lực – 2 phút 20 giây trở về mặt đất.

Cụ thể:

Jeff Bezos đã bay lên vũ trụ cùng phi hành đoàn của Blue Origin đã cất cánh từ bãi phóng của họ tại Van Horn, bang Texas, lúc 9 giờ 12 sáng ngày 20/7 (khoảng 20:12 phút giờ Việt Nam), để kỷ niệm 52 năm ngày nước Mỹ đưa người đổ bộ lên Mặt Trăng, chậm hơn 12 phút so với kế hoạch.

Cả phi hành đoàn bay lên trong 4 phút trước khi tên lửa đẩy New Shepard tách khỏi khoang chứa của họ, để họ lơ lửng trong môi trường không trọng lực ở độ cao hơn 100km trong 4 phút.

Sau đó, phi hành đoàn 4 nguời trở lại Trái Đất với chiếc dù kiểm soát tốc độ khổng lồ, chạm xuống sa mạc Texas lúc 9 giờ 22 phút. Tổng hành trình bay lên vũ trụ là 10 phút 20 giây.

NHỮNG HÌNH ẢNH HIẾM CÓ BÊN TRONG TÀU VŨ TRỤ NEW SHEPARD

Nếu như qua video livestream mà Blue Origin đã thực hiện tối qua (giờ Việt Nam), giúp người xem thấy được cảnh tàu vũ trụ cất cánh, bay lên không trung rồi hạ cánh ‘mượt mà’ thế nào thì ở bên trong khoang chứa hành khách, những hình ảnh ấy thực sự hiếm hoi mà chỉ người trong cuộc đưa ra thì người xem mới có thể thấy:

Phi hành đoàn gồm: Tỷ phú Jeff Bezos, em trai tỷ phú là Mark Bezos, nữ phi hành gia tiên phong Wally Funk 82 tuổi, và sinh viên người Hà Lan Oliver Daemon 18 tuổi.

Jeff Bezos đã bay lên vũ trụ cùng phi hành đoàn
Jeff Bezos và em trai Mark Bezos ghép 2 lòng bàn tay để tạo thành chữ ‘Chào mẹ’ khi bay lơ lửng trong không gian trong khoang ngủ của họ vào thứ Ba 20/7 trong chuyến bay vũ trụ kéo dài hơn 10 phút. Nguồn: Blue Origin
Jeff Bezos trải nghiệm cảm giác không trọng lực. Nguồn: Blue Origin
Jeff Bezos trải nghiệm cảm giác không trọng lực. Nguồn: Blue Origin
Các phi hành gia khác rất thích thú với trải nghiệm này. Nguồn: Blue Origin
Các phi hành gia khác rất thích thú với trải nghiệm này. Nguồn: Blue Origin

Tỷ phú ấp ủ tham vọng đưa loài người lên các thiên thể vũ trụ khác để cứu lấy Trái Đất đang bị cạn dần tài nguyên.

Jeff Bezos cho biết mục tiêu của ông là chuyển các ngành công nghiệp lớn của thế giới đang gây hại cho hành tinh này lên không gian để bảo vệ môi trường của Trái Đất. Nghĩa là ông muốn con người lên các vệ tinh, tiểu hành tinh hoặc hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời để khai thác tài nguyên, thay vì ở Trái Đất.

Trước đó, ông muốn phát triển du hành vũ trụ giống như những người tiên phong trong ngành hàng không đã làm với các hãng hàng không thương mại, để việc lên vũ trụ trở nên thường xuyên, dễ dàng hơn.

Xoay quanh chuyến bay lên vũ trụ của Jeff Bezos, có nhiều bình luận cho rằng: Đó là cuộc chạy đua không gian của giới tỷ phú, cụ thể là giữa Jeff Bezos (sở hữu Blue Origin) – Tỷ phú Anh Sir Richard Branson (sở hữu Virgin Galactic) – Tỷ phú Elon Musk (sở hữu SpaceX). Và rằng, chuyến đi đắt đỏ đó thì nhiều người khác không bao giờ có đủ khả năng để trải nghiệm.

Tuy nhiên, điều này không đúng với mục tiêu của Jeff Bezos. Vị tỷ phú giàu nhất hành tinh nói rằng, ông muốn lan tỏa tình yêu Trái Đất tới tất cả mọi người. Blue Origin sẽ xây dựng ngành du lịch vũ trụ phổ biến, để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận.

Vị tỷ phú cũng tiết lộ rằng mình đã bán được 100 triệu USD vé cho các chuyến bay trong tương lai. Công ty Blue Origin sẽ thực hiện 2 chuyến bay thương mại khác trong cuối năm 2021 bằng cách sử dụng cùng một viên nang nhưng tên lửa đẩy khác nhau.

Trước đó, vào ngày 11/7/2021, tỷ phú Anh Sir Richard Branson đã cùng phi hành đoàn 5 người nữa của mình bay lên không gian, ở độ cao 88 km trên phi cơ vũ trụ do công ty mình sản xuất. Sau chuyến bay thành công của Jeff Bezos, tỷ phú Anh đã gửi lời chúc mừng trên Twitter.

Theo soha

Trả lời