Tuấn Anh quá quan trọng với HAGL

Vắng Tuấn Anh, CLB HAGL để thủng lưới tới 3 bàn chỉ trong 10 phút. Điều đó đã chứng minh giá trị của ngôi sao phố núi cũng như vai trò quá quan trọng của anh đối với HAGL thời điểm này.

Bài phân tích của tác giả Minh Chiến trên Zing.vn rất hay liên quan đến vai trò của Tuấn Anh HLV đối với CLB HAGL:

Lee Tae-hoon có lẽ không ngờ việc rút Tuấn Anh ra sớm đã khiến HAGL thua tới 3 bàn và chấp nhận hòa 3-3 trước Viettel tại vòng 2 V.League tối 15/3.

tuấn anh
Tuấn Anh là cầu thủ quá quan trọng với HAGL ở thời điểm hiện tại

Đối đầu Viettel là trận đá chính đầu tiên của Nguyễn Tuấn Anh mùa này. Đội trưởng tuyển Việt Nam dính chấn thương và vừa bình phục hoàn toàn. Trận gặp Viettel cũng được dự đoán là cực kỳ khó khăn cho HAGL khi đối thủ đá ở sân nhà, có bổ sung hàng loạt cái tên chất lượng, nhất là tại tuyến giữa.

Tuy nhiên, đây cũng là sân khấu cho tuyến giữa Gia Lai dưới sự chỉ huy của Tuấn Anh. Hệ thống 3-4-3 theo phong cách Park Hang-seo với Tuấn Anh đá tiền vệ giữa đã vận hành từ năm ngoái khá trơn tru và tiếp tục chứng minh sức mạnh trước Viettel.

HAGL chủ động phòng ngự thấp. Tuấn Anh đá cặp với Triệu Việt Hưng. Cùng nhau, họ tạo thành tấm lá chắn từ xa ngăn cản hàng công rất mạnh của Viettel.

Tranh chấp tay đôi, Tuấn Anh không thắng được Nguyễn Đức Chiến của Viettel. Nhưng hàng tiền vệ Gia Lai dưới sự chỉ huy của anh đã duy trì cự ly rất tốt, bọc lót cho nhau hiệu quả. Họ là nền tảng cho tuyến trên bắt đầu tổ chức các đợt phản công.

Gia Lai mùa này cũng được bổ sung thêm hai trung vệ ngoại. Cùng với Trương Trọng Sáng, Memovic Damir và Oahimijie Kelly tạo thành hàng thủ chất lượng nhất mà đội bóng này từng có kể từ khi lứa Công Phượng “xuất sơn” hồi năm 2015.

Nền tảng ấy là điều kiện cho hàng công của những Chevaughn Walsh và Triệu Việt Hưng liên tiếp ghi bàn. Sau hiệp một, HAGL đã dẫn trước 2-0, hứa hẹn bất ngờ lớn nhất tại vòng 2 V.League 2020.

Phút 68, dường như đã yên tâm với thế trận, HLV Lee Tae-hoon rút Tuấn Anh rời sân. Tiền vệ tuyển Việt Nam luôn được sử dụng thận trọng, bảo vệ kỹ càng ở HAGL. Ông Lee có lẽ không nghĩ bất ngờ có thể xảy ra khi Gia Lai đang dẫn 2 bàn và có thế trận phòng ngự phản công tốt.

Thế rồi, điều ông sợ đã tới. Không còn lá chắn Tuấn Anh, tuyến giữa HAGL từ từ sụp đổ. Họ thua 3 bàn chỉ trong 9 phút cuối. Những bàn thua tới nhanh, liên tục, dồn dập khiến những người có mặt trên sân cũng phải bất ngờ.

May cho Gia Lai, họ vẫn cứu được về một điểm khi Nguyễn Văn Anh kịp ghi bàn ở phút 91. Đó thực sự là một phen hú hồn cho đội bóng phố núi đồng thời tiết lộ Tuấn Anh quan trọng tới đâu ở Gia Lai. Khi không còn Công Phượng, Xuân Trường đang chấn thương, Tuấn Anh thực sự là cột trụ chống đỡ HAGL.

90 phút ở Hàng Đẫy cũng phơi bày hàng loạt vấn đề của chủ nhà Viettel. Dù đã bổ sung Hồ Khắc Ngọc, Trần Nguyên Mạnh, họ vẫn cần thời gian lắp ghép lối chơi. Đội hình nhiều tuyển thủ quốc gia chưa phải sự đảm bảo cho sức mạnh của họ.