Tù nhân nổi loạn vì nCoV, 23 người chết

Một vụ tù nhân nổi loạn do lo ngại dịch nCoV tràn lan khiến 32 người bị thương, 23 người chết vừa xảy ra đêm qua 22/03, đến rạng sáng 23/03 nhà chức trách đã vãn hồi tình hình.

tù nhân nổi loạn

Phạm nhân nhà tù ở thủ đô Bogota nổi loạn vì cho rằng bị bỏ rơi giữa Covid-19, khiến 23 tù nhân thiệt mạng.

Bộ trưởng Tư pháp Colombia Margarita Cabello hôm qua cho biết bạo loạn xảy ra do phạm nhân tại nhà tù La Modelo ở Bogota phản đối điều kiện vệ sinh trong nhà giam giữa lúc Covid-19 bùng phát toàn cầu. Các cuộc đụng độ còn khiến 32 tù nhân bị thương phải nhập viện, 7 quản giáo bị thương, trong đó hai người trong tình trạng nguy kịch.

“Hôm nay là ngày rất buồn và đau thương. Đêm qua xảy ra vụ vượt ngục hàng loạt tại nhà tù El Modelo và bạo loạn ở nhiều trại giam khác nhau trên khắp đất nước”, Cabello nói.

Video được đăng trên mạng xã hội cuối ngày 21/3 cho thấy nhiều đám cháy bùng phát trong nhà tù La Modelo, trong khi nhiều tù nhân và quản giáo bị thương. Trong một video, một người đàn ông nói rằng những tù nhân “bị bỏ rơi như những con chó” khi dịch bệnh bùng phát. Hiện chưa thể xác minh tính xác thực của những video này.

Cabello cho biết không có tù nhân nào trốn thoát và nhà tù không có bất kỳ vấn đề vệ sinh nào có thể làm bùng phát Covid-19. “Không bệnh nhân, tù nhân, nhân viên hành chính hay quản giáo nào bị nhiễm nCoV”, ông nói.

Nhiều người đã kêu gọi chính phủ Colombia tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các nhà tù để cho phép phóng thích sớm các tù nhân lớn tuổi. Colombia có 132 nhà tù với sức chứa 81.000 tù nhân, nhưng hiện giam tới 121.000 người.

Covid-19 đã xuất hiện tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 330.000 người nhiễm và hơn 14.600 người chết. Colombia hiện ghi nhận 231 ca nhiễm, trong đó hai trường hợp đã tử vong. Quốc gia này sẽ bắt đầu phong tỏa toàn quốc từ đêm 24/3 để ngăn dịch bệnh lây lan.