Từ 15/04 đăng ảnh người khác lên MXH phải xin phép. Có thể bị phạt từ 10 – 100 triệu đồng với các hành vi sau…

Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử chính thức có hiệu lực từ ngày 15/04/2020. Điểm nhấn của Nghị định này là người dùng MXH nếu đăng ảnh người khác nếu không xin phép có thể bị phạt đến 30 triệu đồng. Một số hành vi khác có thể bị phạt đến 100 triệu đồng.

mxh

Ad xin tóm lược để mọi người cùng nắm rõ, tránh mất tiền oan. Chi tiết Nghị định 15 ad đính kèm phần dưới bài nhé!

Các hành vi bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng

– Chia sẻ thông tin sai sự thật; xúc phạm, vu khống danh dự, nhân phẩm người khác.

– Chia sẻ thông tin, miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; chia sẻ thông tin đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

– Chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.

– Tổ chức có hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật (theo điều 102/ Nghị định 15).

– Cá nhân có cùng hành vi vi phạm thì mức phạt bằng 1/2 mức phạt đối với tổ chức (điều 102/ Nghị định 15).

– Truy nhập, sử dụng, tiết lộ, làm gián đoạn, sửa đổi, phá hoại trái phép thông tin, hệ thống thông tin.

– Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

– Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm.

– Cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa trên mạng…

Các hành vi bị phạt từ 20 – 30 triệu đồng

– Người tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật Nhà nước, đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các hành vi bị phạt từ 30 – 50 triệu đồng

– Lợi dụng các phương tiện giao tiếp trực tuyến trên mạng Internet, mạng viễn thông nhằm chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân có trị giá dưới 2 triệu đồng.

Các hành vi bị phạt đến 100 triệu đồng

– Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản có trị giá dưới 2 triệu đồng.

– Thiết lập hệ thống, cung cấp dịch vụ chuyển cuộc gọi quốc tế thành cuộc gọi trong nước phục vụ cho mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản có trị giá dưới 2 triệu đồng.

– Trộm cắp hoặc sử dụng trái phép thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt, gây thiệt hại tài sản hoặc để thanh toán hàng hóa, dịch vụ có trị giá dưới 2 triệu đồng.

Ngoài bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân còn buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Tài liệu tham khảo:

https://luatvietnam.vn/khoa-hoc/nghi-dinh-15-2020-nd-cp-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-linh-vuc-buu-chinh-vien-thong-180259-d1.html

 

https://zingnews.vn/tu-hom-nay-tu-y-dang-anh-nguoi-khac-len-facebook-bi-phat-den-20-trieu-post1073102.html