Truy tố nhóm làm giả hàng nghìn bộ quần áo bảo hộ y tế

Trương Thị Bình, Phó giám đốc Công ty Đức Anh, bị cáo buộc cùng cấp dưới và nhân viên bệnh viện buôn bán đồ bảo hộ y tế giả.

Bình, 38 tuổi, cùng La Văn Thi và Nguyễn Đức Việt Anh, Giám đốc kinh doanh và nhân viên kinh doanh Công ty Đức Anh, Hoàng Văn Tới, 31 tuổi, điều dưỡng Khoa khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai, vào cuối tháng 7 đã bị VKSND Hà Nội truy tố về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả, theo khoản 3 điều 192 Bộ luật hình sự 2015.

Theo cáo trạng, Công ty Đức Anh của vợ chồng Bình từ khi thành lập chủ yếu buôn bán trang thiết bị, vật tư y tế. Đầu năm 2020, lợi dụng nhu cầu sử dụng trang phục phòng dịch tăng cao trong Covid-19, Bình cùng đồng phạm đã tổ chức sản xuất, buôn bán lượng lớn trang phục giả để bán kiếm lời.

Tháng 1, Bình liên lạc với Tới, điều dưỡng của Khoa khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai, mua 4.000 bộ trang phục y tế phòng dịch gồm 5 món: quần, áo, kính, giày, găng tay.

Nhận đơn hàng, Tới mua 4.000 bộ trang phục không nhãn hiệu giá 50.000 đồng một bộ, bán lại cho Bình giá 54.000 đồng. Tháng 2, Bình tiếp tục mua của Tới 3.000 bộ.

Khi mua bán hàng giả với Bình, Tới hưởng lợi khoảng 10 triệu đồng, nhà chức trách xác định.

Bình lúc bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp.

Tháng 3, không có đủ hàng khi một công ty đặt mua 10.000 bộ trang phục phòng dịch, Bình đã chỉ đạo nhân viên làm giả sản phẩm. Nhân viên của Bình cho các món của bộ đồ phòng dịch vào túi nilon, sau dán tem giả thương hiệu có uy tín. Bằng thủ đoạn này, Bình và đồng phạm đã sản xuất và bán gần 3.000 bộ trang phục giả cho 7 cá nhân, tổ chức trên địa bàn cả nước. Số hàng giả có giá trị tương đương hàng thật hơn 700 triệu đồng.

Bình còn đặt mua 42.000 bộ trang phục phòng dịch của một công ty ở Hà Nội gồm 5 món là quần, áo, mũ, giày, khẩu trang với giá từ 115.000 đồng đến 120.000 đồng một bộ. Bình sau đó mua thêm hàng rời là kính và găng tay để tự đóng gói thành bộ trang phục 7 món hoàn chỉnh. Từ tháng 2 đến tháng 4, Bình cùng đồng phạm đã bán gần 40.000 bộ trang phục bảo hộ y tế cho 25 cá nhân, tổ chức trên cả nước.

Cáo trạng xác định, Bình là chủ mưu; hai cấp dưới Thi và Việt Anh là đồng phạm giúp sức tích cực trong việc sản xuất, buôn bán hàng giả. Nhân viên y tế Hoàng Văn Tới bị cáo buộc đã bán 4.000 bộ trang phục phòng dịch giả cho Bình để bán lại kiếm lời.

Nguồn Thanh Long – Phạm Dự – Vnexpress