3.236.47.240

Trung Quốc ra lệnh thiêu tất cả người chết do virus corona

5/5 - (1 bình chọn)

Chính quyền Trung Quốc ra lệnh hỏa thiêu tất cả nạn nhân chết do virus corona, đồng thời thành lập các trung tâm đặc biệt (dồn tất cả bệnh nhân vào một chỗ) để chăm sóc y tế.

virus corona
Trung Quốc ra lệnh hỏa thiêu tất cả nạn nhân chết do virus corona

Bất cứ ai ở Vũ Hán có dấu hiệu ho, viêm phổi và những người có tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân nhiễm virus corona sẽ được cấp chỗ ở và điều trị miễn phí tại các trung tâm theo dõi.

Theo South China Morning Post, nhà chức trách ở Vũ Hán – tâm điểm đợt bùng phát dịch bệnh do virus corona – sẽ buộc những người có triệu chứng nhiễm bệnh hoặc những người đã tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân phải ở lại các khu vực cách ly được thiết kế đặc biệt.

Khi được đưa vào khu vực cách ly này, những người bị nghi nhiễm sẽ được cung cấp chỗ ở và điều trị y tế miễn phí, theo thông báo của cơ quan y tế thành phố.

Động thái này được đưa ra sau khi cơ quan chỉ đạo phòng chống và kiểm soát dịch viêm phổi do virus corona của tỉnh Hồ Bắc nhấn mạnh việc phải cách ly tất cả các bệnh nhân nghi nhiễm bệnh.

Theo đó, tất cả các trường hợp nghi nhiễm nên được đưa đi cách ly, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị để ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm chéo. Tất cả các địa phương nên đẩy nhanh thành lập các khu bệnh cách ly, phòng bệnh cách ly tại bệnh viện, và trưng dụng các cơ sở khác để phục vụ công tác cách ly.

Giới chức trách Trung Quốc ngày 1/2 cho biết các đám tang cũng nên “tổ chức đơn giản và nhanh gọn để tránh tụ tập đông người” và thi thể của bất cứ nạn nhân virus corona nào cũng nên hỏa táng càng sớm càng tốt.

Các nhân viên tổ chức tang lễ nên mặc đồ bảo hộ và kiểm tra thân nhiệt để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Trong nỗ lực khống chế virus, Trung Quốc đã ban bố các hạn chế đi lại nghiêm ngặt và kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi hàng trăm triệu người di chuyển khắp đất nước để về thăm gia đình.

Các trường học trên cả nước đã được khuyến cáo chưa mở cửa trở lại, trong khi giới chức trách hối thúc các nhà máy hoãn lịch trở lại làm việc, người dân cũng được yêu cầu không tụ tập đông đúc.

Trong vòng một ngày qua, dịch bệnh đã khiến 45 người tử vong và có 2.590 ca nhiễm mới, theo thống kê của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc trong cuộc họp báo hàng ngày ở thủ đô Bắc Kinh.

Kết quả này khiến cho tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên tới 14.380 trường hợp, và số người tử vong vì dịch bệnh đã lên tới 304. Đã có thêm 1.921 trường hợp được phát hiện tại tỉnh Hồ Bắc – tâm điểm của đợt bùng phát – tính đến ngày 2/2, nâng tổng số ca nhiễm tại tỉnh lên tới 9.074.

Dịch bệnh đã lan rộng trong bối cảnh người dân Trung Quốc di chuyển khắp đất nước và đi du lịch nước ngoài trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào tuần trước.

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng bệnh khẩn cấp toàn cầu, nhưng không khuyến cáo hạn chế thương mại hoặc ngừng các hoạt động du lịch.

Hiện hơn có 20 quốc gia đã phát hiện người nhiễm virus corona, với trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận ngoài Trung Quốc diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines.

Nạn nhân là một công dân Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh. Virus được cho là bắt nguồn từ chợ buôn bán hải sản và động vật hoang dã Hoa Nam ở trung tâm thành phố.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN