Trại bò Vinamilk tiêm Vaccine phòng bệnh “lạ” lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Thông tin từ cơ quan chức năng Hà Tĩnh cho biết, hàng nghìn liều vaccine thử nghiệm đã được Bộ Nông Nghiệp gấp rút tiêm cho trại bò bò Vinamilk tại Hương Sơn và nhiều hộ dân khác thuộc các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên để phòng bệnh viêm da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

trại bò vinamilk hương sơn
Trại bò Vinamilk tại Hương Sơn, Hà Tĩnh được tiêm thử nghiệm vaccine phòng bệnh lạ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam (ảnh internet).

Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện từ tháng 12/2020 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh với các triệu chứng nổi từng cục sần trên da, sưng hạch, có các nốt sần ở da đầu, cổ, chân; viêm mũi, viêm kết mạc rồi sốt, u nhược, kém ăn… Sau đó, bệnh lan ra các huyện Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh.

Đến nay đã có 237 con trâu, bò mắc bệnh. Bệnh lây lan do ruồi muỗi, bọ ve đốt từ con gia xúc này đến gia xúc khác.

Đây là căn bệnh lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và chưa có thuốc chữa. Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã tiêu hủy 11 con trâu bò chết do bệnh.

bệnh lạ trên bò ở Hà Tĩnh
Triệu chứng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại Hà Tĩnh (ảnh BHT).

Sau khi có thông tin về căn bệnh trên, Cục Thú Y vùng III (thuộc Cục Thú Y, đóng tại TP Vinh, Nghệ An), đã xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR các mẫu bệnh phẩm ở Hà Tĩnh gửi ra cho kết quả dương tính với virus viêm da nổi cục LSDV trên trâu bò.

Đến nay Hà Tĩnh đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cung cấp vaccine phòng, chống bệnh viêm da nổi cục để tiêm thử thí điểm cho 5.000 con trâu, bò ở Thạch Hà, Lộc Hà, trang trại bò sữa Vinamilk ở Hương Sơn.

Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III đóng tại TP Vinh, Nghệ An (ảnh Plo).

Tuy nhiên, vấn đề người dân đang quan tâm là số lượng bò sữa bị bệnh có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người? Đã có bao nhiêu tấn sữa đưa vào sản xuất bán ra thị trường?

Trên website chính thức của Vinamilk chưa đưa ra thông tin giải thích về sự việc này để giải tỏa lo ngại cho người tiêu dùng vẫn hàng ngày dùng sữa Vinamilk.

Được biết, quy mô trang trại của Vinamilk tại Hương Sơn lên tới 350ha, tổng mức đầu tư 1.200 tỉ đồng với dự kiến chăn nuôi khoảng 12.000 con bò sữa và bò thịt để cung cấp cho thị trường. Đây cũng được đánh giá là một trong những trang trại lớn và hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay.

TH