TP.HCM chính thức nâng mức phong tỏa một số khu vực

Trong cuộc họp báo để thông tin về tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã tổ chức họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn.

Sau cuộc họp khẩn chiều nay (19/6), UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo để thông tin về các quyết định quan trọng, trong bối cảnh dịch Covid -19 đang lây lan nhanh trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND.TP Dương Anh Đức cho biết, họp báo chỉ diễn ra 30 phút, vì sau đó Ban Chỉ đạo của TP sẽ còn họp tiếp về công tác tiêm phòng vắc xin.

Theo ông Đức, tinh thần chỉ đạo chung của TP là thực hiện nghiêm, siết chặt lại trên tinh thần các biện pháp của Chỉ thị 15 để phòng, chống dịch hiệu quả hơn.

Sau cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ với một số biện pháp tăng cường. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường. Con số người nhiễm bệnh tăng cao, tăng nhanh và dự báo khả năng con số người nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Ông Từ Lương – chủ trì cuộc họp báo tại TTBC

Tại cuộc họp báo chiều tối nay, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP cho biết hiện nay tình hình dịch tại TP đang rất phức tạp, riêng ổ dịch tại Nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản đã được kiểm soát với hơn 500 ca nhiễm.

Tuy nhiên, trước những ổ dịch mới, TP.HCM tiếp tục tổ chức họp khẩn, Ban Chỉ đạo quyết định đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn, đặc biệt là siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường việc giãn cách cũng như tốc độ xử lý các ổ dịch, chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh, TP thực hiện các biện pháp như sau:

+ Tăng cường bổ sung thêm một số quy định về giãn cách, thực hiện các biện pháp mạnh ở 1 số trọng điểm (sẽ có văn bản chính thức) như phong tỏa 3 khu phố ở phường An Lạc, quận Bình Tân trong vòng 14 ngày. Đồng thời thiết lập phong tỏa tại ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3 và 1 phần ấp Thới Tây 1, xã Tân Hiệp huyện Hóc Môn từ 0h ngày 20/6.

Quy định phong tỏa là người dân ở đâu thì ở yên ở đó, không được đi ra ngoài.

+ TP.HCM áp dụng những biện pháp cụ thể chứ không căn cứ theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16, áp dụng dựa trên các quy định của Bộ Y tế. Nơi nào có nguy cơ cao sẽ áp dụng phong tỏa.

So với tháng 3/2020 khi TP.HCM áp dụng Chỉ thị 15, 16…, TP cân nhắc để đưa ra quy định phù hợp nhất.

Theo ông Đức, cho đến nay, những công việc liên quan đến công tác phòng chống dịch tại TP do TP xử lý và các cơ quan Trung ương đóng tại địa bàn thành phố xử lý, chưa cần các địa phương khác vào hỗ trợ.

Trước đó, ngày 14/6, TP.HCM đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm hai tuần, riêng Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 cũng chuyển từ Chỉ thị 16 xuống 15 cùng TP.

Đây là đợt giãn cách xã hội lần thứ hai, khi trước đó TP quyết định giãn cách xã hội 15 ngày, kể từ 0h ngày 31/5, trong đó quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12 áp dụng theo Chỉ thị 16.