Tổng thống Pháp: Nói Trung Quốc chống dịch tốt hơn phương Tây là “ngây thơ”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bác bỏ quan điểm rằng Trung Quốc chống dịch Covid-19 tốt hơn các nước Phương Tây, cho rằng đó là những tư duy “ngây thơ”.

pháp
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn báo Financial Times ngày 17/4, ông Macron cho rằng không thể nói rằng Trung Quốc chống dịch Covid-19 tốt hơn các quốc gia phương Tây.

Tổng thống Pháp nói rằng không thể so sánh giữa các quốc gia có nguồn thông tin được lưu chuyển tự do và công dân có thể chỉ trích chính phủ với quốc gia mà sự thật có thể không được công khai.

“Với những sự khác biệt như vậy, những lựa chọn đã được đưa ra và tình hình thực tế của Trung Quốc mà tôi tôn trọng, chúng ta đừng ngây thơ đến mức nói rằng họ (Trung Quốc) xử lý (cuộc khủng hoảng Covid-19) tốt hơn. Chúng ta không biết. Có những điều rõ ràng đã xảy ra mà chúng ta không biết”, ông Macron nói.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Pháp đã nóng lên trong tuần này khi phía Pháp đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Lu Shaye để phản đối những bình luận gây tranh cãi mà Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đưa ra về cuộc chiến chống dịch của Pháp.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp trong nhiều tuần qua được cho đã thực hiện các chiến dịch đăng tải thông tin quảng bá về việc Trung Quốc thành công trong kiểm soát dịch Covid-19 trong khi bày tỏ quan điểm chỉ trích cách ứng phó của các nước phương Tây, theo AFP.

Cuối tuần qua, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đăng tải trên trang web chính thức một bài viết có nội dung chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của phương Tây với dịch bệnh là chậm trễ.

Với Pháp, một nhà ngoại giao Trung Quốc giấu tên trong bài viết cáo buộc các nhân viên làm trong nhà dưỡng lão “rời bỏ vị trí trong đêm và để người già chết trong cơn đói và bệnh tật”.

Phía chính phủ Pháp đã phản đối những thông tin trên, cho rằng động thái của cơ quan ngoại giao Trung Quốc là không phù hợp với “mối quan hệ song phương” giữa 2 quốc gia. Trong khi đó, một số nhà làm luật tại Pháp gọi thông tin mà đại sứ quán Trung Quốc đăng tải là “tin giả”.

Cũng liên quan tới dịch Covid-19, Pháp hôm qua nói rằng họ chưa có bằng chứng nào cho thấy có mối liên quan giữa đại dịch Covid-19 với công việc của phòng thí nghiệm P4 tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc như những giả thuyết được đăng tải trên báo chí Mỹ.

“Chúng tôi muốn làm rõ rằng đến lúc này chưa có bằng chứng thực tế chứng minh thông tin gần đây lan truyền trên báo chí Mỹ về mối liên hệ giữa nguồn gốc của Covid-19 và công việc của phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, Trung Quốc”, thông báo của văn phòng ông Macron viết.

Năm 2004, Pháp ký thỏa thuận với Trung Quốc về việc thành lập một phòng nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm có mức độ an toàn sinh học ở cấp 4 – mức cao nhất – ở Vũ Hán, theo nghị định của Pháp được ký bởi cựu Ngoại trưởng Michel Barnier.

Giới khoa học hiện vẫn cho rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ dơi.

Tổng thống Trump hồi giữa tuần nói rằng chính phủ ông đang điều tra giả thuyết virus corona mới xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc “cần nói thật” về những điều họ biết.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hồi đầu tuần nói rằng các bằng chứng của tình báo Mỹ dường như đang cho thấy virus corona bắt nguồn từ tự nhiên, không từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, ông Milley nhấn mạnh rằng chưa có điều gì là chắc chắn lúc này.

Hồi tháng 2, viện Virus học Vũ Hán đã bác bỏ thông tin virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm tại thành phố này.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-phap-noi-trung-quoc-chong-dich-tot-hon-phuong-tay-la-ngay-tho-20200418074402208.htm