Tóm lược toàn văn “Hướng dẫn áp dụng các biện pháp Y học Cổ truyền chữa trị Covid” Bộ Y tế ban hành ngày 25/9/2021 

Với tâm thế chấp nhận việc dịch Covid-19 còn có thế kéo dài, ngày 25/9/2021, Bộ Y tế đã ra công văn số 4539 QĐ-BYT, hướng dẫn sử dụng các biện pháp Y Dược cổ truyền để phòng chống dịch Covid-19. 

Theo văn bản được ban hành ngày 25/9 bởi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, nhiều phương pháp Y học Cổ truyền đã được đưa ra nhằm hướng dẫn cho người dân và tất cả các cơ sở y tế, bệnh viện cách phòng và điều trị cho bệnh nhân Covid-19. 

  1. Đồ ăn giúp tăng đề kháng hô hấp theo Y học Cổ truyền 

Trong phần Y thực trị, văn bản hướng dẫn bổ sung dinh dưỡng theo 5 trường hợp thể trạng thường gặp của người bệnh gồm: Thể trạng nhiệt, thể trạng hàn, thể trạng đàm thấp, thể trạng khí hư, thể trạng khí uất. Với mỗi thể trạng khác nhau người bệnh được khuyến cáo bổ sung các loại thực phẩm phù hợp để hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giảm triệu chứng bệnh.  

Với người thể trạng nhiệt: Nên bổ sung nhiều rau xanh, các món salad, canh, xào nhanh. Hạn chế các đồ chiên, nướng, nêm quá mặn, tránh các loại trái cây nóng như Vải, Nhãn, Chôm chôm, Sầu riêng, Mít, Mận miền Bắc, Cherry. Cụ thể, các món ăn được gợi ý bao gồm: Trà hoa cúc, chưng lê đường phèn, hoặc canh hoa mướp… 

Với người bệnh thể trạng hàn: Trong khi chế biến thức ăn có thể dùng nhiều hành, tỏi, nghệ, gừng, quế, hồi, thảo quả, hạt tiêu, tía tô, kinh giới, giúp ấm phổi, tăng dương khí cho cơ thể. Tránh các món salad, đồ lạnh, thực phẩm tính hàn như cà chua, cà pháo, măng, cam, chanh, dưa hấu, dừa, dưa leo, mướp…Một số món ăn cụ thể được gợi ý  gồm: Trà tía tô gừng, cháo hành gừng, củ sen kho thịt… 

Với người có thể trạng đàm thấp: Cần bổ sung các thực phẩm như Râu bắp, bí, cải thảo, phổ tai, rong biển, củ cải trắng, củ sen, ý dĩ, xích tiểu đậu. Bổ sung các món dưa muối hay sữa chua, gừng muối để giúp khai vị, dễ tiêu. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, gây khó tiêu. Các món ăn được gợi ý: Ngũ thần thang, canh bí nấu xương heo, canh bí đỏ xích tiểu đậu. 

Với người có thể trạng khí hư: Bổ sung các thực phẩm như thịt dê, khoai mài (hoài sơn), hạt sen, khoai môn, cà rốt, củ sen, trùng thảo, đông trùng hạ thảo, táo đỏ,… tăng cường protein có nguồn gốc từ động vật. Hạn chế các loại trái cây hay bánh kẹo làm ảnh hưởng đến sự ngon miệng trong bữa chính. Các món ăn được gợi ý như: Canh đương quy dê, canh nấm trùng thảo, canh bó xôi gan heo. 

Với người thể trạng khí uất: Bổ sung các món ăn, bài thuốc giúp giải trừ tâm phiền, hành khí giải uất như: Hạt sen, tâm sen, trà xanh, đậu xanh, xích tiểu đậu, lá sen, toan táo nhân, linh chi, sơn tra, nhân hạt đào, hoa hồng, hoa cúc, nghệ, trần bì, long nhãn, táo đỏ, ich mẫu thảo, bách hợp…Tránh các đồ ăn công nghiệp, nhiều gia vị, chất bảo quản. Các món ăn được gợi ý: Cam mạch đại táo thang, trà nghệ đen, canh bách hợp hạt sen. 

  1. Các biện pháp tập thở và tập luyện theo Y học Cổ truyền để phòng chống Covid

Trong các phương pháp bổ trợ cho bệnh nhân Covid-19, hai bài tập thở bụng và thở ngực là phương pháp Bộ Y tế khuyến cáo. 


Các bài tập Thở theo nhịp điệu “êm, nhẹ , đều, chậm, sâu, dài”.

  • Không khí qua mũi vào phổi, từ phổi ra ngoài một cách nhẹ nhàng. 
  • Thở theo một nhịp điệu nhất định từ lúc tập đến lúc thôi tập luyện ở tư thế.
  • Khi hít vào phải sâu, khi thở ra phải dài, tốc độ chậm.

Đố với Thở bụng: Khi thở ra bụng dưới lép xuống khi hít vào bụng dưới phồng lên. Mỗi lần tập đều bắt đầu bằng thở dài ra và hóp bụng lại, sau đó mới hít vào để bụng phồng lên. Mỗi lần tập 3-5 phút, ngày tập 2-3 lần. 

Đó với Thở ngực: Khi hít vào ngực nở, bụng lép, khi thở ra ngực lép, bụng hơi phồng. Mỗi lần tập 3-5 phút, ngày tập 2-3 lần

Lựa chọn các phương pháp tập thở theo y học cổ truyền phù hợp sẽ giúp người bệnh tăng thông khí phổi, giảm tình trạng khó thở, đau tức ngực. 

  1. Các bài thuốc chữa trị Covid-19 theo Y học Cổ truyền 

Tuỳ theo từng biểu hiện lâm sàng của người bệnh nhiễm Covid 19 và từng giai đoạn điều trị, Bộ Y tế khuyến cáo áp dụng các bài thuốc khác nhau.

  • Bệnh nhân F0 không có triệu chứng các bài thuốc được khuyến cáo sử dụng gồm có: Ngọc bình phong tán,  Nhân sâm bại độc tán, Sâm tô ẩm, Đạt nguyên ẩm. 
  • Bệnh nhân F0 có triệu chứng lâm sàng mức độ nhẹ các bài thuốc được khuyến cáo bao gồm: Sâm tô âm, Hoắc hương chính khí tán, Nhân sâm bại độc tán gia giảm (cho thể hàn thấp) và Ngân kiều tán, Tang cúc ẩm, Thanh ôn bại độc ẩm (cho thể thấp nhiệt)
  • Ở giai đoạn phục hồi các bài thuốc được khuyến cáo sử dụng gồm: Bát trân thang gia giảm, Sâm linh bạch truật tán, Bổ trung ích khí thang, Hương sa lục quân tử thang,…
  1. Lưu ý đặc biệt với F0
  • Các phương pháp áp dụng cần căn cứ vào chẩn đoán về tình trạng cụ thể của người bệnh. 
  • Điều trị càng sớm càng tốt.
  • Theo sát các diễn biến bất thường của bệnh.
  • Chú trọng vị trí bệnh và chứng hậu chủ yếu đối với giai đoạn bệnh.
  • Tùy từng tình trạng và giai đoạn, có thể gia giảm thành phần, khối lượng vị thuốc cổ truyền sao cho phù hợp. 
  • Trường hợp kết hợp với y học hiện đại cần tham khảo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bằng y học hiện đại của Bộ Y tế, đồng thời có kế hoạch điều trị, theo dõi và dự phòng hợp lý. 
  • Hướng dẫn này không áp dụng đối với trẻ em. 
  • Đối với phụ nữ mang thai, trong quá trình điều trị cần chú ý tới những thay đổi sinh lý khi mang thai.
  1. Lưu ý với những người đã tiêm vắc-xin 

Theo TS Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), vaccine không bảo vệ tuyệt đối, không có loại vaccine nào ngăn chặn 100% virus xâm nhập. 

Hiệu lực bảo vệ của từng loại vaccine cũng khác nhau, có những loại vaccine hiệu lực bảo vệ với 90%, nhưng có vaccine hiệu lực bảo vệ khoảng 50 – 60% và chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định (6 tháng với một số loại vác xin tốt).

Những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc – xin vẫn có thể nhiễm virus Sars-CoV-2 và trở nặng. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế là hết sức cần thiết. 

Đồng thời, sau tiêm nhiều người có các biểu hiện ho, sốt, đau nhức mỏi, chóng mặt nhẹ, khó thở,… có thể sử dụng các phương pháp được khuyến cáo để nâng cao sức đề kháng sau tiêm để phục hồi thể trạng và có sức khỏe tốt nhất để chống lại dịch bệnh. 

 

Siro Zhealth – Sản phẩm phát triển từ bài thuốc Ngân Kiều Tán được Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng để điều trị Covid-19 

Siro Zhealth là sản phẩm được phát triển từ bài thuốc Ngân Kiều Tán (với các vị thuốc quý: Kim ngân hoa, Liên kiều, Cát cánh, Đạm đậu xị, Ngưu bàng tử, Bạc hà, Kinh giới tuệ, Cam thảo, Đạm trúc diệp) bổ sung thêm các vị thuốc: Xuyên tâm liên, Tỏi đen, Thanh cao hoa vàng. 

Các dược liệu trong Zhealth đều có tác dụng kháng viêm, chống virus, nâng cao sức đề kháng, Đặc biệt là xuyên tâm liên, liên kiều, thanh cao hoa vàng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh có tác dụng bất hoạt virus Sars-CoV-2. 

Sản phẩm được bác sĩ Hoàng Sầm (chủ tịch Viện Y Học Bản Địa Việt Nam) nghiên cứu, bào chế. Từ tháng 3/2020 đến nay, ngoài phân phối ra thị trường, Công ty TNHH Grow Green AZ, đơn vị chịu trách nhiệm phân phối độc quyền đã phối hợp với Hội chữ Thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc gửi tặng 12.000 liều Zhealth đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch như Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, Bắc Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Đông Anh và gần đây nhất là thành phố Hồ Chí Minh.

Một ống Zhealth mỗi ngày là liều dùng có thể được sử dụng như một liệu pháp tăng đề kháng đường hô hấp để tránh nhiễm phải Covid 19.

Độc giả có thể đặt mua Zhealth chính hãng tại đây: FORM MUA HÀNG

Tham khảo toàn bộ công văn 4539 QĐ-BYT ban hành ngày 25/9/2021 của Bộ Y tế tại đây: https://zhealth.vn/cong-van-so-4539-qd-byt-ve-viec-ban-hanh-huong-dan-tam-thoi-su-dung-y-duoc-co-truyen-de-phong-chong-dich-covid-19/ 

Trả lời