Toàn cảnh vụ “bác sĩ Khoa”

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã thông tin về vụ việc “bác sĩ Khoa” được lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 07/8 vừa qua.

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nhận định có nhóm hoạt động với sự tham gia của một số tài khoản giả liên quan vụ tin hư cấu về “bác sĩ Khoa” rút ống thở của mẹ cứu sản phụ song thai.

bác sĩ Khoa

Về dấu hiệu lừa đảo trong vụ việc, Zing.vn dẫn lời ông Nguyễn Đức Thọ cho biết bước đầu, Sở nhận định có một nhóm được thành lập với sự tham gia của các tài khoản giả nhưng hoàn toàn có tương tác thật. Chánh Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông cho rằng nhóm này có hệ thống và “sống thực” trên mạng.

“Sở Thông tin và Truyền thông bước đầu đã phối hợp với cơ quan có thẩm quyền như Bộ Thông tin và Truyền thông để tổng hợp, xác định việc các tài khoản này có hành vi giả mạo để trục lợi trong việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại TP.HCM”, Lao Động Online dẫn lời ông Thọ thông tin.

Nói thêm về việc này, ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở TTTT TPHCM, cho biết ngay sau khi phát hiện vụ việc về “bác sĩ Khoa”, Sở đã lập tức xác minh, xử lý.

“Sở sẽ xử lý quyết liệt người chia sẻ thông tin giả, không phân biệt bất kỳ ai” – ông Từ Lương nói.

Liên quan đến vụ việc này, Trung tâm báo chí TP.HCM cho hay, chiều ngày 09/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã có buổi làm việc với 2 chủ tài khoản facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ”.

Tại buổi làm việc, hai chủ tài khoản facebook này thừa nhận, do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của “bác sĩ Khoa”, nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin, nên đã vô ý chia sẻ thông tin sai sự thật theo nội dung đăng tải trên tài khoản facebook “Trần Khoa”.

Sau đó, 2 tài khoản cũng đã kịp thời gỡ bài và đăng lời xin lỗi.

Cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 chủ tài khoản trên về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Trước đó, tối 07/8, trang Facebook cá nhân tên Trần Khoa đã đăng tải nội dung bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ để cứu một sản phụ mắc Covid-19 nặng sắp sinh đôi.

Sau đó, một số tài khoản khác đã chia sẻ thông tin này và được lan truyền chóng mặt.

Tuy nhiên, sáng 08/8, cơ quan chức năng của TPHCM vào cuộc xác minh thì xác định câu chuyện về bác sĩ Trần Khoa là không có thật.

Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về hai em bé song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở là ảnh cũ, được chỉnh sửa từ ảnh gốc chụp tại bệnh viện Từ Dũ từ ngày 21/7 còn hình ảnh cá nhân trên Facebook “bác sĩ Khoa” thực ra là ảnh của Phó Giáo sư Toh Wei Seong, hiện đang sinh sống tại… Singapore.

Theo soha

Trả lời