Tìm được 20 người ở Sài Gòn từng đến Bệnh viện Bạch Mai

Có 20 trường hợp từng đến Bệnh viện Bạch Mai được xác định đang sinh sống tại Sài Gòn. Trong khi đó, ổ dịch Covid-19 tại quán bar Buddha tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh Covid-19, đến sáng 4/4 tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) tại TPHCM có 53 trường hợp được xác định dương tính. Trong số đó có thêm 2 trường hợp liên quan đến bar Buddha và 1 trường hợp tại khu cách ly tập trung.

bệnh viện bạch mai
Tìm được 20 người ở Sài Gòn từng đến Bệnh viện Bạch Mai

Ngành y tế TPHCM đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch Covid-19
Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 324, trong đó có 312 trường hợp có kết quả âm tính. Thành phố đã công bố 18 trường hợp khỏi bệnh, được xuất viện.

Hiện có 650 người đang cách ly tập trung tại trung tâm cách ly các quận huyện; 9.089 cách ly tại các trung tâm của thành phố; 1.778 người cách ly tại nhà. Liên quan đến dịch Covid-19 đang xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cơ quan chức năng của TPHCM đã khẩn trương tiến hành xác minh, khoanh vùng. Tính đến ngày 4/4, đã xác định được 20 người từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 13/3 hiện đang sinh sống tại TPHCM.

Ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp trên, đến nay mới có 3 mẫu cho kết quả âm tính, 17 trường hợp còn lại đang chờ xét nghiệm.

Về ổ dịch lớn nhất Sài Gòn tại quán bar Buddha ngay sau ca bệnh chỉ điểm là người đàn ông quốc tịch Anh, đến nay Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 255 người liên quan. Ổ dịch này đã có tổng cộng 18 người nhiễm Covid-19 (gồm những người trực tiếp tham dự tiệc và người ngoài cộng đồng tiếp xúc với ca nhiễm).

Qua 2 tuần theo dõi, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố nhận định, sau nhiều lần phát đi thông báo khẩn đến nay ổ dịch tại bar Buddha đã được kiểm soát khá tốt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã cố tình khai báo trễ để thoát khỏi diện cách ly.

Trên thực tế nhiều ca bệnh liên quan đến bar Buddha lần đầu xét nghiệm âm tính nhưng khi xét nghiệm lại ở ngày 13 và 14 thì lại cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Để tránh nguy cơ lây bệnh cho cộng đồng, những người khai báo trễ vẫn sẽ phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ thời điểm vào trung tâm cách ly.

Theo Vân Sơn/Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/tim-duoc-20-nguoi-o-sai-gon-tung-den-benh-vien-bach-mai-20200404114814150.htm