Thực hư chuyện TPBVSK Ancan chữa được ung thư?

Sản phẩm TPBVSK của Công ty Cổ phần Triệu Sơn (TRISO GROUP, Lô U16-12, KĐT mới Dương Nội, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) được quảng cáo có khả năng “thần kỳ” khi chữa ung thư tuyến giáp và hỗ trợ điều trị ung thư. Điều đáng nói, vào năm 2016 sản phẩm và doanh nghiệp này đã bị Cục ATTP xử phạt với lý do quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, TPBVSK Ancan và Ancan Fucoidan của TRISO GROUP (địa chỉ Lô U16-12, Khu Đô thị mới Dương Nội, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Hà Nội) được công ty quảng cáo có công dụng “thần kỳ” chữa ung thư. Cụ thể, trong phần mô tả của sản phẩm trên website benhutuyengiap.ancan.vn có đoạn giới thiệu: Ancan chữa ung thư tuyến giáp.

Những bài viết quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK Ancan

Còn tại website Ancanfucoidan.vn có rất nhiều bài viết đăng tải với nội dung như: Fucoidan giúp tôi vượt qua ung thư phế quản không thể phẫu thuật, Fucoidan cứu vợ tôi khỏi ung thư thời kỳ cuối, Vượt qua ung thư dạ dày giai đoạn đầu với Fucoidan…

Sản phẩm Ancan còn được “thổi phồng” công dụng có thể giúp khử các gốc tự do, hỗ trợ giảm thiểu sinh ra khối u do tác nhân oxy hóa. Trong khi bản xác nhận quảng cáo mà đơn vị này đăng ký với Cục An toàn thực phẩm, TPBVSK Ancan và TPBVSK Ancan Fucoidan có công dụng là: Hỗ trợ hạn chế quá trình oxy hóa, Hỗ trợ nâng cáo sức đề kháng, Hỗ trợ giảm tác hại do hóa trị, xạ trị.

TPBVSK Ancan được quảng cáo trên website của Công ty CP Triệu Sơn với nôi dung chữa ung thư tuyến giáp

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, đại diện TRISO GROUP thừa nhận những tên miền trên thuộc quyền quản lý của Tập đoàn. Tuy nhiên, khi lý giải về những dấu hiệu sai phạm, đơn vị này nói rằng: “Những thông tin có dấu hiệu sai phạm được quảng cáo trên Landingpage (được tạo từ tên miền chính, là phần mở rộng của tên miền-PV) do các đại lý, phía công ty không nắm hết được”.

Thậm chí, đại diện TRISO GROUP còn trả lời phía công ty không nắm hết được các đại lý này. Trong khi đó, việc tạo một Landingpage cần phải có đơn vị chủ sở hữu tên miền chấp thuận.

Để quảng cáo cho sản phẩm, website của Công ty CP Triệu Sơn (TRISO GROUP) còn đăng tải những bài viết khiến bạn đọc hoang mang

Trước đó, ngày 21/11/2016, Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 683/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Triệu Sơn (địa chỉ: P708, CT6, Khu đô thị Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) với tổng mức tiền phạt là 65 triệu đồng.

Theo ông Phong, Công ty Cổ phần Triệu Sơn bị xử phạt vì có các hành vi vi phạm như quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan trên các website http://triso.vn, http://ancan.com.vn mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Rất nhiều bài viết quảng cáo TPBVSK trên trang web của Công ty CP Triệu Sơn (TRISO GROUP) vượt quá nội dung quảng cáo được cấp phép

Cùng với hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc Công ty Cổ phần Triệu Sơn tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan trên các website http://triso.vn, http://ancan.com.vn theo đúng quy định.

Có thể thấy, mặc dù đã bị xử phạt, nhưng phía Công ty Cổ phần Triệu Sơn (TRISO GROUP) vẫn liên tiếp vi phạm. Với các tài liệu nêu trên, phóng viên Báo Gia đình và Xã hội sẽ cung cấp tới cơ quan chức năng có thẩm quyền để đề nghị xử lý theo quy định. PV Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc trên để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tiêu dùng.

 

Nguồn: Giadinh.net.vn