Thủ tướng Anh nhiễm nCoV

Thủ tướng Boris Johnson dương tính với nCoV, đang tự cách ly ở Phố Downing với triệu chứng nhẹ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson rời văn phòng làm việc tại số 10 Downing Street, London ngày 18/3. Ảnh: AFP.

“Trong 24 giờ qua, tôi có triệu chứng nhẹ và có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Tôi đang tự cách ly nhưng sẽ tiếp tục lãnh đạo công tác phản ứng của chính phủ bằng hệ thống họp qua video trong cuộc chiến chống nCoV. Đoàn kết với nhau, chúng ta sẽ đánh bại đại dịch. Hãy ở nhà để cứu người khác”, Thủ tướng Boris Johnson thông báo trên Twitter ngày 27/3 kèm video. Ông cho biết triệu chứng của ông gồm sốt, ho dai dẳng.

Phát ngôn viên của số 10 phố Downing, dinh Thủ tướng Anh, cho biết ông Johnson đã có các triệu chứng nhẹ nghi nhiễm nCoV hôm 26/3, một ngày sau khi ông tham dự phiên họp hàng tuần. Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhân viên dinh Thủ tướng cùng các bộ trưởng cần phải cách ly.

Phát ngôn viên cho biết thêm Johnson đã làm xét nghiệm nCoV theo lời khuyên của Giáo sư Chris Whitty, cố vấn y tế chính phủ Anh.

Văn phòng Thủ tướng Anh hôm 22/3 đã chỉ định Ngoại trưởng Dominic Raab làm người thay thế trong tình huống Johnson không thể lãnh đạo vì nhiễm nCoV. Ngoại trưởng Raab đã làm xét nghiệm nCoV hai lần và đều cho kết quả âm tính.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Johnson nói ông sẽ tự cách ly trong 7 ngày thay vì 14 ngày như các công dân Anh khác. Ngôi nhà số 11 Phố Downing, nơi Johnson ở, đã bị phong tỏa. Các bữa ăn và giấy tờ của Thủ tướng Anh được để ngoài cửa, nhân viên sẽ gõ cửa sau khi giao đồ và rời đi.

Thủ tướng Johnson không xác nhận có ở cùng bạn gái đang mang thai Carrie Symonds hay không. Phóng viên Times Steven Swinford cho biết Symonds đang không sống tại Phố Downing.

Điện Buckingham cho biết Nữ hoàng Anh Elizabeth II gặp Thủ tướng Johnson lần cuối ngày 11/3 trong buổi báo cáo hàng tuần, sau đó bà chỉ liên hệ qua điện thoại. Điện Buckingham từ chối bình luận về việc xét nghiệm nCoV của Nữ hoàng Elizabeth II, cho biết “bà đang làm theo các khuyến nghị phù hợp liên quan đến sức khỏe”.

Thái tử Anh Charles cũng được xác định dương tính với nCoV hai ngày trước, nhưng cũng với triệu chứng nhẹ, sức khỏe tốt và vẫn làm việc ở nhà. Nữ công tước Camilla, vợ Thái tử Charles, âm tính với nCoV, đang cách ly cùng chồng tại nhà ở Scotland.

Anh ghi nhận hơn 11.600 ca nhiễm nCoV, trong đó gần 580 người chết và 135 người đã hồi phục. Số người chết tại Anh tăng 113 người trong 24 giờ qua, trung bình cứ 13 phút thêm một ca tử vong.

Sau khi bùng phát ở Trung Quốc từ tháng 12/2019, Covid-19 hiện lan tới gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn nửa triệu người bị nhiễm và hơn 21.000 người thiệt mạng.

Nhiều quan chức cấp cao các nước cũng nhiễm nCoV, trong đó có Phó Tổng thống thứ nhất Iran Eshaq Jahangiri và Phó thủ tướng Tây Ban Nha Carmen Calvo. Một số nguyên thủ cũng làm xét nghiệm nCoV và cho kết quả âm tính, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

 

Theo Vnexpress