Thủ tướng Anh nhập viện vì Covid-19

Reuters cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua 5/4 đã nhập viện sau 10 ngày cách ly tại văn phòng ở Downing Street vì mắc Covid-19. Gần 2 tuần cách ly, ông Johnson vẫn còn các triệu chứng như sốt cao, do vậy bác sĩ đã khuyên ông tới bệnh viện để làm xét nghiệm.

anh
Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

“Theo lời khuyên của bác sĩ, Thủ tướng tối nay đã nhập viện để làm các xét nghiệm. Đây chỉ là bước đề phòng do Thủ tướng vẫn có các triệu chứng của Covid-19 sau 10 ngày kể từ khi dương tính với virus này”, thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết. Ông Johnson được cho là sẽ ở lại viện qua đêm.

Văn phòng Thủ tướng Anh nhấn mạnh, đây không phải tình huống cấp cứu và rằng ông Johnson sẽ tiếp tục công việc điều hành chính phủ. Ngoại trưởng Dominic Raab sẽ thay mặt ông chủ trì cuộc họp khẩn cấp về ứng phó Covid-19 của chính phủ Anh vào hôm nay 6/4.

Ông Johnson, 55 tuổi, hôm 27/3 đã trở thành một trong các nguyên thủ quốc gia đầu tiên thông báo mắc Covid-19. Kể từ đó, ông đã tự cách ly tại căn hộ ở Downing Street và nói rằng ông sẽ tiếp tục cách ly vì vẫn sốt cao.

Hiện chưa rõ ông Johnson sẽ phải làm các xét nghiệm nào, song các chuyên gia cho rằng, các bác sĩ sẽ, chụp CT phổi, đánh giá chức năng gan, thận và kiểm tra điện tâm đồ của tim và thực hiện một số xét nghiệm máu khác.

Ông Johnson trước đó phải đối mặt với chỉ trích cho rằng chính phủ của ông không quyết liệt trong các biện pháp ứng phó Covid-19. Đến hôm 23/3, ông mới quyết định phong tỏa toàn quốc, áp dụng các biện pháp ứng phó nghiêm ngặt hơn như yêu cầu người dân ở trong nhà, hạn chế ra ngoài, tránh tụ tập đông người.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh phong tỏa này nhiều người tại Anh vẫn tụ tập ở nơi đông người. Công viên Brockwell Park ở phía Nam London đã phải đóng cửa từ ngày 5/4 sau khi hơn 3.000 du khách đổ tới đây để vui chơi, tắm nắng. Do thực trạng này, giới chức Anh đang cân nhắc siết chặt hơn nữa lệnh phong tỏa.

Tính đến ngày 5/4, Anh ghi nhận gần 48.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 6.000 trường hợp đã tử vong. Giới chức y tế Anh đã tiến hành xét nghiệm cho khoảng hơn 195.000 người.

 

Theo Dân trí