Thủ lĩnh Tân Thiên Địa bị đề nghị điều tra tội giết người

Người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch Covid-19.

Thủ lĩnh Tân Thiên Địa bị điều tra tội giết người

Giới chức thành phố Seoul hôm qua đề nghị các công tố viên điều tra thủ lĩnh Lee Man-hee và các lãnh đạo hàng đầu khác của giáo phái Tân Thiên Địa về tội giết người và các tội danh hình sự khác. Họ tin rằng giáo phái này đã góp phần khiến số người chết vì dịch Covid-19 ngày càng gia tăng khi không cung cấp danh sách chính xác các thành viên và can thiệp vào nỗ lực chống dịch của chính quyền.

Gần 60% số ca nhiễm nCoV hiện nay ở Hàn Quốc cũng là thành viên của giáo phái này tại thành phố Daegu hoặc những người có liên hệ với họ. Trong một bài viết trên Facebook, Thị trưởng Seoul Park Won-soon cho hay hành vi của giáo phái tương đương với “giết người do cố tình chủ quan”.

Các công tố viên hiện chưa quyết định có mở cuộc điều tra với ông Lee và các lãnh đạo của Tân Thiên Địa hay không. Những người đứng đầu giáo phái cũng chưa đưa ra phản hồi gì về thông tin trên. Trước đó, Tân Thiên Địa khẳng định đang hợp tác đầy đủ với chính quyền và tự nhận là “nạn nhân bị thù ghét” do dịch bệnh.

Giới chức Hàn Quốc hôm qua cho biết một số thành viên giáo phái từng đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi khởi phát Covid-19, hồi tháng một. Tân Thiên Địa thừa nhận có thành viên ở Vũ Hán nhưng cho hay không ai đến Hàn Quốc kể từ tháng 12 năm ngoái.

Hàn Quốc hiện là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục với hơn 3.700 ca dương tính nCoV và 21 ca tử vong. Gần 80 quốc gia đã hạn chế nhập cảnh đối với du khách từ Hàn Quốc bằng các lệnh cấm hoặc kiểm dịch chặt chẽ hơn do lo ngại dịch bệnh.