Thu hồi 11 loại thuốc chứa chất gây ung thư: Bệnh nhân dạ dày run rẩy

Mới đây, Bộ Y tế Việt Nam đã ra thông báo thu hồi 11 loại thuốc chứa chất Ranitidine có thể gây ung thư. Ranitidine là hoạt chất có trong các thuốc chữa bệnh dạ dày. Điều này chắc chắn sẽ khiến bệnh nhân bị dạ dày đã từng dùng thuốc chứa Ranitidine rung rẩy.

danh sách 11 loại thuốc gây ung thư

Chất Ranitidine được biết đến là thành phần chính trong nhiều loại thuốc chữa bệnh dạ dày.  Do Ranitidine có chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế nên đã bị cơ quan chức năng Việt Nam thu hồi.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao các loại thuốc có nguy cơ gây ung thư lại được bán rộng rãi ở Việt Nam mà chưa được kiểm nghiệm rõ ràng. Ai đã cấp phép bán các loại thuốc này và cũng chưa có thống kê đã có bao nhiêu bệnh nhân dùng thuốc có hoạt chất Ranitidine chứa NDMA. Nhưng dù sao, thu hồi ngay vẫn là giải pháp tình thế lúc này.

Thuốc chứa Ranitidine sản xuất tại Ấn Độ, Tây Ban Nha, Italia, Anh, Thái Lan, Malaysia có hàm lượng Ranitidine 150 mg/10ml, 150 mg/25 ml và loại 150 mg.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi và thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc.

Trước đó, Cục Quản lý Dược đã có văn bản về việc phát hiện thuốc chứa Ranitidine có chứa tạp chất NDMA vượt giới hạn cho phép và yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc chứa dược chất Ranitidine chỉ được đưa vào sản xuất thuốc các lô nguyên liệu dược chất Ranitidine không có tạp chất NDMA. Trường hợp lô nguyên liệu dược chất Ranitidine có tạp chất NDMA thì không được vượt quá giới hạn cho phép của tạp chất NDMA theo giới hạn chấp nhận quy định tại ICH M7.

Ranitidine là thành phần chính trong các thuốc chữa dạ dày.

Trước Việt Nam, nhiều nước như Singgapore, Thụy sĩ cũng đã thu hồi các loại thuốc này.

 

TKM