Thu giữ gần 800.000 khẩu trang y tế xuất lậu qua sân bay quốc tế Nội Bài

Theo thông tin ban đầu, chủ sở hữu của số hàng trên là của 3 công ty trên địa bàn Hà Nội, mở tờ khai ngày 30/3/2020, hàng hóa khai báo trên tờ khai hải quan là thảm tập yoga bằng cao su; áo phông cho người lớn.

                                                                  Lực lượng chức năng kiểm đếm lô hàng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện nhiều dấu hiệu nghi vấn trong lô hàng xuất khẩu, do đó ngày 31/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã ra các quyết định dừng đưa hàng qua khu vực giám sát do nghi ngờ vi phạm về khai báo hải quan đối với toàn bộ số hàng của 3 công ty trên và tiến hành kiểm tra thực tế 100% toàn bộ số hàng.

Kiểm tra sơ bộ bước đầu, các lực lượng chức năng chống buôn lậu Hải quan Hà Nội, đã kiểm đếm được gần 800.000 khẩu trang y tế các loại. Tất cả số khẩu trang này đều được ghi nguồn gốc sản xuất tại tỉnh Long An.

Xác minh khẩn cấp đối với 3 công ty là chủ hàng, Hải quan phát hiện tại các địa chỉ khai báo không có trụ sở của bất kỳ công ty nào và cả 3 công ty này không thực sự tồn tại.

Hiện Cục Hải quan Hà Nội đang phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý theo quy định của pháp luật.

                                                                                                              Theo Hùng Dũng/Thời Kinh tế Chứng khoán Việt Nam