34.239.152.207

Thông tin người nhiễm Covid-19 tự khỏi sau 7 – 10 ngày là không chính xác

Đánh giá bài viết

Đích thân Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc – Nguyễn Thanh Hải khẳng định nhiều báo dẫn lời ông nói người nhiễm Covid-19 tự khỏi sau 7 – 10 ngày là không chính xác. Nhiều báo đã hiểu sai ý của ông.

covid-19 khỏi sau 7 ngày
Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc

 

Theo bài của tác giả Nguyễn Dương, báo điện tử Dân trí thông tin: Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, các cơ quan truyền thông dẫn lời ông về việc “người nhiễm Covid-19 có thể tự khỏi sau 7-10 ngày” là chưa chính xác.

Sau cuộc họp báo của tỉnh Vĩnh Phúc vào chiều 14/2, trên một số phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin với nội dung cho rằng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khi trao đổi tại đây có nói “Bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể tự khỏi trong vòng 7 – 10 ngày”. Thông tin này ngay sau đó, đã gây ra nhiều ý kiến trên mạng xã hội.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, việc một số phương tiện truyền thông dẫn câu trao đổi như trên của ông trong buổi họp báo là không chính xác.

“Trong buổi họp báo, tôi nói là bệnh do virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và bệnh có thể khỏi sau 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng”, ông Hải nói.

Chiều 14/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp báo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại cuộc họp báo trên, ông Hải cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp là do virus thuộc họ corona, nó cũng thuộc bệnh SARS, H5N1, MERS,…

Theo ông Hải, tất cả các bệnh do virus nói chung đều chưa có thuốc đặc trị, bệnh có thể tự khỏi trong vòng 7-10 ngày nếu người bệnh không có biến chứng.

Thực hư thông tin người nhiễm Covid-19 có thể tự khỏi sau 7-10 ngày – 1Nhấn để phóng to ảnh
Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

“Các trường hợp tử vong ở Trung Quốc do Covid-19 là hầu hết bệnh nhân đều có những bệnh nền như suy thận, suy tim hoặc là những trường hợp có bệnh khác kèm theo. Do đó, bệnh nhân tử vong là do các biến chứng như vậy” – ông Hải thông tin.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cũng chia sẻ thêm: “Nhiều khi vào bệnh viện thấy nhiều người nói bảo là bệnh này không có thuốc chữa, hết thuốc chữa khiến người dân đã thấy rất nguy hiểm rồi. Không chỉ riêng bệnh này không có thuốc chữa, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tất cả các bệnh do virus có thể điều trị khỏi sau 7-10 ngày nếu không có biến chứng”.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, tại Việt Nam, số trường hợp mắc Covid-19 là 16 người. Riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp, trong đó có 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi.

Trong số 11 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, riêng xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) có 6 trường hợp. Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành cách ly cả xã Sơn Lôi để kiểm soát việc lây nhiễm của dịch bệnh này.

Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết, trong số 11 người nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc đã có 3 người được chữa khỏi và ra viện. 8 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội; Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (Phòng khám Đa khoa Quang Hà) huyện Bình Xuyên và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Hiện 11 trường hợp nhiễm Covid-19 (tính cả 3 trường hợp đã khỏi bệnh và ra viện) đều có sức khỏe ổn định. Kể cả cháu bé 3 tháng tuổi bị nhiễm Covid-19 sức khỏe vẫn ổn định, nhưng do là trẻ nhỏ nên chúng tôi đã đưa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương theo dõi thêm” – ông Hải nói.

Người đứng đầu ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, trong số 8 trường hợp của địa phương này dương tính với Covid-19 đang được điều trị cách ly, đã có 2 người cho kết quả âm tính.

“Đối với những 2 trường hợp này, sau khi xét nghiệm 2 lần âm tính, không sốt, không có triệu chứng gì đủ điều kiện quy định của Bộ Y tế sẽ được ra viện trong thời gian tới” – ông Hải cho biết.

Nguyễn Dương/dantri

BÀI VIẾT LIÊN QUAN