Thông tin “bác sĩ rút ống thở của mẹ cứu sản phụ” là hư cấu

Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau khi kiểm tra, Sở khẳng định thông tin “bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ cứu sản phụ song sinh” là hư cấu.

Tối 7/8, trên mạng xã hội xuất hiện nội dung chia sẻ của một người tên Trần Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa ở TP.HCM.

Người này đã quyết định “nhường đi chiếc máy thở” của mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần rồi “kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này”.

rút ống thở của mẹ nhường sản phụ

Kèm với nội dung còn có hình ảnh 2 bé song sinh được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật.

Sau khi đăng tải, bài viết đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt, hầu hết cộng đồng mạng đều bày tỏ sự xúc động và cảm phục trước hành động của bác sĩ Khoa.

Trưa 8/8, Sở Y tế TP.HCM cho biết, thông tin lan truyền ở trên là hư cấu, tại các bệnh viện của TP không có việc rút ống thở để nhường cho bệnh nhân. Sở Y tế đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguồn gốc bài đăng này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV, TS-BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng khẳng định, không có bác sĩ nào tên Khoa và Bệnh viện Chợ Rẫy cũng không có khoa Sản.

Ảnh chụp màn hình bài viết sai sự thật được đăng trên tài khoản có tên Trần Khoa, trang này sau đó đã bị xóa

Ông nói, ở bệnh viện Hồi sức Covid-19 tại TP Thủ Đức qua rà soát cũng không có trường hợp nào như thông tin phản ánh, không có ai “rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ” cả.

Lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cũng nhấn mạnh, cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin này và các trường hợp đưa tin giả, đưa tin không chính xác lên mạng xã hội đều bị xử lý nghiêm theo Luật An ninh mạng, nhất là các thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Đại diện Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM cho biết đang phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM xác minh thông tin vụ “bác sĩ Khoa nhường máy thở của mẹ để cứu sản phụ mang song thai” đang gây xôn dư luận.

Cũng trong sáng 8/8, một lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Y tế chia sẻ với PV, đứng về chuyên môn ngành y thì các chi tiết trong câu chuyện của “bác sĩ Khoa” là không logic, những mảng thông tin chắp vá sau đó được một vài người nổi tiếng trên mạng xã hội chia sẻ lại.

Trước đó, theo phản ánh của các báo Thanh Niên, Tuổi trẻ, qua tìm hiểu tại các Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện H.Củ Chi, Bệnh viện An Bình…, các nơi này cho biết tại bệnh viện không xảy ra tình huống như trên và không có bác sĩ Khoa như trong tin nhắn trên.

Theo Tri thức trẻ

Trả lời