Thịt dê chữa vô sinh, an thai

Thịt dê, vị ngọt tính ấm có công dụng bổ huyết ích khí, ôn trung noãn thận, được dùng để chữa các chứng thiếu máu, gầy yếu suy nhược cơ thể, chán ăn, đau bụng do hư hàn, thận dương hư gây đau lưng, mỏi gối, liệt dương, di tinh, di niệu.

Suy nhược cơ thể, đau bụng do hư hàn: Thịt dê 250g thái miếng hầm thật nhừ với 30g đương quy và 15g sinh khương rồi chắt nước cốt để uống.

Tỳ vị hư nhược, chán ăn, nôn và buồn nôn do hư hàn: 250 thịt dê thái vụn rồi nấu với 180 thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Suy giảm tình dục nữ: Thịt dê 15g, kỷ tử 15g, hành củ, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Thịt dê rửa sạch, thái miếng, ướp đủ gia vị; các vị thuốc thái vụn cho vào túi vải buộc kín miệng rồi cho vào nồi hầm cùng thịt dê cho chín nhừ; khi được bỏ túi thuốc ra, chế thêm gia vị rồi ăn nóng. Mỗi ngày ăn 1 lần, 7 ngày là một liệu trình. Công dụng: Bồi bổ thận tinh, ôn bổ thận dương, nâng cao năng lực tình dục.

Hoặc thịt dê 100g, đương quy 15g, kỷ tử 20g, hoàng tinh 15g, gừng tươi 20g. Thịt dê rửa sạch, thái miếng; các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng rồi đem hầm với thịt dê cho thật nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng. Mỗi ngày 1 lần, 7 ngày là 1 liệu trình, có thể dùng liên tục 2 – 3 liệu trình. Công dụng: Ích khí dưỡng huyết, ôn trung bổ dương, tăng cường ham muốn tình dục.

Hiếm muộn do thận hư: Thịt dê 100g, nhục thung dung 15g, hành củ 3 củ, gừng tươi 3 lát, gạo tẻ 100g. Thịt dê rửa sạch, băm nhỏ; nhục thung dung, hành củ và gừng thái vụn, tất cả đem ninh với gạo tẻ thành cháo, chế đủ gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày, 10 – 15 ngày là một liệu trình. Dùng cho trường hợp hiếm muộn do thận dương hư biểu hiện bằng các triệu chứng như gầy yếu, nhợt nhạt, sợ lạnh, tay chân lạnh, đau lưng mỏi gối, nhu cầu tình dục thấp, kinh nguyệt chậm, lượng ít, sắc nhạt hoặc kinh nguyệt ít có hay bế kinh, tiểu tiện trong, đại tiện lỏng loãng.

Hoặc thịt dê 150 – 200g rửa sạch thái lát mỏng; tôm nõn 30g rửa sạch; tỏi, hành và gia vị vừa đủ. Cho tôm nõn vào nồi nấu chín với một lượng nước thích hợp, sau đó bỏ thịt dê vào đun sôi vài dạo là được, chế đủ gia vị, dung làm canh ăn nóng. Công dụng: Ôn thận noãn cung, ích xung chủng tử, thích hợp với phụ nữ hiếm muộn thể thận dương hư.

An thai: Thịt dê 250g, ba kích 15g, đỗ trọng 12g, gừng tươi 5 lát. Thịt dê rửa sạch thái miếng, các vị thuốc rửa sạch, tất cả cho vào nồi hầm nhừ trong 2 – 3 giờ là được, chế thêm gia vị chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ thận dưỡng thai dùng thích hợp cho thai phụ có tạng tỳ và thận hư yếu, tinh huyết không đủ dẫn tới tình trạng thai nhi chậm phát triển, thai phụ hình thể gầy yếu, ăn kém, mệt như mất sức, lưng đau gối mỏi, tay chân lạnh, đại tiện lỏng nát, chất lưỡi nhợt… Những trường hợp động thai do huyết nhiệt hoặc thai phụ phát sốt do ngoại cảm thì không được dùng bài này.

BS Khánh Hoàng (Hội Đông y Việt Nam)/Khoahocdoisong.vn