Thêm một địa điểm tại Mê Linh bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19 mới

Thực hiện ủy quyền của CT UBND TP Hà Nội, UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, nơi có bệnh nhân nhiễm Covid-19, số 243.

Chiều 7-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp đột xuất về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, sau khi Hà Nội phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính (lần 1) với COVID-19, liên quan đến bệnh nhân 243.

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, qua kết quả rà soát xét nghiệm của CDC Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến bệnh nhân 243. Bệnh nhân này đi lại rất nhiều nơi tập trung đông người.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, nơi có bệnh nhân nhiễm Covid-19, số 243 vừa được phát hiện ngày 6-4.

Thực hiện chức năng thực hiện việc cách ly tại thôn Hạ Lôi (ảnh tư liệu)

Bên cạnh đó, trước những diễn biến nhanh, phức tạp tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ủy quyền cho UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi. Yêu cầu xã Mê Linh, huyện Mê Linh cùng các đơn vị y tế, công an, dân quân phong tỏa thôn Hạ Lôi theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ tịch thành phố giao xã Mê Linh, huyện Mê Linh làm tốt công tác tuyên truyền và bảo đảm nhu yếu phẩm cho hơn 457 hộ dân với hơn 1.800 người dân thôn Hạ Lôi trong những ngày phong tỏa.

Lãnh đạo UBND xã Mê Linh, huyện Mê Linh thông tin, ngay sau khi nhận thông tin bệnh nhân số 243, huyện đã cử đội phản ứng nhanh, phối hợp UBND xã Mê Linh khẩn trương tiến hành điều tra, khoanh vùng, dập dịch, xử lý theo quy định. Qua rà soát, trên địa bàn có 67 trường hợp F1 và hơn 100 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 243.

Liên quan đến bệnh nhân 243, Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, ngày 6-4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, vợ bệnh nhân âm tính. 2 trường hợp liên quan có xét nghiệm lần 1 dương tính là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243. Hiện CDC Hà Nội đang xét nghiệm khẳng định với 2 trường hợp này.

Chủ tịch UBND xã Mê Linh nhận định, các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243 nằm rải rác tại 6/9 xóm của thôn Hạ Lôi và hai thôn của xã. Lãnh đạo thành phố, Sở Y tế và các cơ quan chức năng đã xuống tận thôn để kiểm tra, đánh giá tình hình. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để bảo đảm công tác phòng và dập dịch, xã đề nghị phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi với 457 hộ dân và hơn 1.800 nhân khẩu.

Rút kinh nghiệm từ trường hợp của bệnh nhân 243, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương tăng cường rà soát những người liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai và ra ngay quyết định cách ly từ khi phát hiện. “Yếu tố BV Bạch Mai vẫn đang là yếu tố nguy hiểm nhất trên địa bàn cho nên cần phải kiểm soát chặt chẽ, không được bỏ sót bất kỳ một trường hợp nào”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.