3.236.47.240

Thế giới tăng một triệu ca Covid-19 trong 100 giờ

Đánh giá bài viết

Reuters ghi nhận ca nhiễm Covid-19 toàn cầu lần đầu tiên tăng một triệu trường hợp trong 100 giờ, khi tổng số ca đã vượt 14 triệu ngày 17/7.

Ba tháng sau khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được báo cáo ở Trung Quốc vào đầu tháng một, toàn cầu mới ghi nhận một triệu trường hợp. Tuy nhiên, chỉ mất 4 ngày để ca nhiễm leo thang từ mức 13 triệu hôm 13/7 lên lên 14 triệu vào ngày 17/7.

covid-19
Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bishkek, Kyrgyzstan ngày 16/7. Ảnh: Reuters.

Thống kê của Reuters, dựa trên báo cáo của các chính phủ, cho thấy nCoV lây lan nhanh nhất ở châu Mỹ, nơi chiếm hơn một nửa số ca nhiễm và ca tử vong toàn cầu.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 3,8 triệu trường hợp, vẫn trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên và vẫn chứng kiến mức tăng ca lớn hàng ngày. Hôm 16/7, ca nhiễm tại Mỹ tăng kỷ lục hơn 77.000, trong khi Thụy Điển báo cáo hơn 77.000 trường hợp kể từ đầu đại dịch.

Vẫn tồn tại bất đồng quan điểm về việc đeo khẩu trang tại Mỹ dù đây là biện pháp phòng ngừa được thực hiện ở nhiều quốc gia khác. Tổng thống Trump thúc giục đất nước nối lại hoạt động kinh tế bình thường và mở lại trường học dù ca nhiễm ở nhiều bang tăng kỷ lục.

Tại Brazil, hơn hai triệu người nhiễm nCoV, trong đó có Tổng thống Jair Bolsonaro và hơn 78.000 người đã chết.

Ấn Độ, nơi duy nhất ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm ngoài hai vùng dịch kể trên, vẫn chật vật chống dịch khi ca nhiễm nCoV tăng trung bình 30.000 trường hợp mỗi ngày trong tuần qua.

Các quốc gia từng bị ảnh hưởng nặng nề nhưng đã “làm phẳng đường cong” lây nhiễm đang nới lỏng hạn chế. Tuy nhiên, một số thành phố như Barcelona và Melbourne tái áp đặt phong tỏa sau khi ghi nhận ca nhiễm tăng trở lại.

Số ca nCoV toàn cầu gấp khoảng ba lần ca cúm nặng được ghi nhận hàng năm, theo WHO. Tổ chức này xác định 17/7 là ngày tăng ca nhiễm kỷ lục, với 237.743 ca nhiễm được ghi nhận trên toàn cầu. Tại các quốc gia có năng lực xét nghiệm hạn chế, số liệu báo cáo chỉ phản ánh một phần tình hình dịch. Các chuyên gia cho rằng dữ liệu chính thức có thể thấp hơn nhiều con số thực tế.

(Theo Reuters/Vnexpress)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN