34.239.152.207

Thế giới lại hoảng loạn khi 1 thiên thạch đang lao vào trái đất với tốc độ 57.240 km/giờ, đe dọa giết chết hàng triệu người

Đánh giá bài viết

Thiên thạch đường kính 1km đang lao vào trái đất với tốc độ khủng khiếp – 57.240 km/giờ và đe dọa giết chết hàng triệu người nếu va chạm xảy ra. Khả năng đánh chặn thiên thạch này chưa được nhắc đến, tuy nhiên, giới khoa học đang cuống cuồng lo sợ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

thiên thạch
Một thiên thạch đang lao vào trái đất với tốc độ “hỏa ngục” đe dọa tiêu hiệt hàng triệu người.

Báo Thanh niên đưa tin [trích]: Các chuyên gia đang theo dõi thiên thạch khổng lồ lao về phía trái đất với tốc độ lên đến 57.240 km/giờ.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang theo dõi thiên thạch 2002 PZ39 có đường kính gần 1 km đang lao về phía trái đất với tốc độ 57.240 km/giờ. Theo dự báo, thiên thạch này sẽ “tiếp cận gần” với trái đất vào khoảng 11 giờ 5 ngày 15.2 (giờ GMT).
Tờ Daily Express dẫn thông tin từ NASA cho biết bất cứ thiên thạch nào với kích cỡ tương tự đều có khả năng “xóa sổ” hàng triệu người nếu lao xuống trái đất. “Thiên thạch có kích cỡ từ 25 – 1.000 m lao vào trái đất sẽ gây thiệt hại tại khu vực tác động. Chúng tôi tin rằng những thiên thạch từ 1 – 2 km sẽ có tác động toàn cầu”, theo NASA.

Khả năng hủy diệt này từng được đề cập trong báo cáo năm 2018 của Nhà Trắng về các vật thể gần trái đất (NEO), bao gồm các tiểu hành tinh, sao chổi… Kế hoạch quốc gia về chiến lược và hành động sẵn sàng đối phó các vật thể gần trái đất của Mỹ cảnh báo rằng các thiên thạch có đường kính lên đến 1 km có thể kích hoạt một chuỗi hủy diệt trong thiên nhiên. Theo đó, nó có thể gây động đất, sóng thần và tác động thứ cấp vượt xa khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp. Cách đây khoảng 65 triệu năm, một tiểu hành tinh có kích thước lên đến 10 km bị cho đã gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long khi lao xuống bán đảo Yucatan.
Thiên thạch 2002 PZ39 được dự báo sẽ bay sượt qua trái đất với tốc độ hơn 15 km/giây. Dựa trên quỹ đạo, các nhà khoa học ước tính “sát thủ không gian” này có kích cỡ từ 440 – 990 m. Cho dù kích cỡ chính xác là bao nhiêu trong khoảng này thì tác động của nó cũng sẽ rất ghê gớm nếu lao xuống trái đất. “Do quỹ đạo của chúng thường cắt ngang quỹ đạo của trái đất, các vụ va chạm của NEO đã từng xảy ra và chúng ta nên cảnh giác về những vụ tiếp cận gần trong tương lai”, NASA khuyến cáo.
Theo cơ quan này, cần tăng cường phát hiện và nghiên cứu các NEO để xác định kích cỡ, thành phần và kết cấu cũng như dự báo về quỹ đạo của chúng. Về 2002 PZ39, các nhà khoa học dự báo thiên thạch này sẽ bay sượt qua trái đất ở khoảng cách an toàn là 0,0386 đơn vị thiên văn. Một đơn vị thiên văn tương đương khoảng cách từ trái đất đến mặt trời là khoảng 149,6 triệu km. Dự kiến, thiên thạch này sẽ bay sượt qua trái đất ở khoảng cách 5,77 triệu km, và nó sẽ đến gần sao Kim vào ngày 14.6.2034 và đến ngày 25.8 cùng năm sẽ lại tiếp cận gần với trái đất một lần nữa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN