3.236.237.61

Thầy giáo làm thơ gây sốt mạng

4.4/5 - (22 bình chọn)

Những bài thơ đầy ắp cảm xúc về tình yêu đất nước, con người Việt Nam của thầy giáo Vi Chí Thức, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hạ Hoà, Phú Thọ được phổ nhạc và chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội.

thầy giáo làm thơ gây sốt mạng
Thơ của thầy giáo Vi Chí Thức được nhiều người chia sẻ.

Thầy giáo Vi Thức (bút danh Vi Thức) xuất thân là dân văn chương – tại khoa Văn học, trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. Tố chất văn chương được trui rèn qua những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường cùng những bài thơ tình lãng mạn được chàng trai trẻ cất trong ngăn kéo. Rồi mỗi dịp liên hoan, tụ tập, anh lại lấy thơ ra đọc cho mọi người nghe. Đổi lại là những tràng vỗ tay giòn giã.

Ra trường, anh thanh niên Vi Thức được nhận giảng dạy tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, ngôi trường vùng trung du thuộc huyện Hạ Hoà, Phú Thọ – đúng như mong muốn của anh lúc ra trường.

Trở thành thầy giáo, dù công việc trường lớp bận rộn nhưng niềm vui trồng người như nguồn cảm hứng vô tận khơi dậy những tứ thơ. Thầy Thức làm thơ về trường lớp, về quê hương, đất nước, con người đọc cho học sinh và giáo viên trong trường nghe…

Thầy Vi Thức tâm sự: “Mình làm thơ với nhiều chủ đề. Cái quan trọng là phải có cảm xúc mới làm được thơ. Một số chủ đề được nhiều người hưởng ứng là thơ về trường lớp, về biển đảo và mới đây nhất là thơ về tình hình dịch Covid-19”.

Thầy Vi Thức thường sử dụng các thể thơ “lục bát”, thơ tự do, vè… với ngập tràn cảm xúc có sức lay động lòng người.

“Cảm xúc để viết bài thơ nào đó có khi đến ào ạt một lần, có khi mỗi ngày viết một vài câu… Ngoài giờ dạy trên giảng đường, mình thường nghĩ đến thơ”, thầy Thức cho biết.

Một số bài thơ “Tại sao em không hiểu”, được thầy Thức viết về bệnh “nhân số 17” không khai báo y tế đầy đủ khiến nhiều người liên luỵ nhận được trên 44.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Hoặc như bài “Vè Cô – Vít” ca ngợi công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam cũng nhận được hàng chục nghìn lượt chia sẻ của học sinh và cộng đồng mạng.

thơ vi chí thức
Bài thơ “Tiếng vọng biển Đông” được phổ nhạc của thầy Vi Chí Thức.

Ngoài ra, thơ về chủ đề biển, đảo của thầy giáo vùng trung du Hạ Hoà như bài “Tiếng vọng biển Đông” còn được nhiều nghệ sĩ gạo cội chuyển thể thành tác phẩm âm nhạc.

Thầy Thức quan niệm, làm thơ để giúp con người sống đẹp, sống tốt hơn, là nguồn cổ vũ tinh thần giúp mọi người đoàn kết, vượt qua chông gai, thách thức để vươn lên phía trước.

Thầy Vi Thức bày tỏ: “Công tác ở ngôi trường vùng cao, dẫu còn nhiều gian khó nhưng mọi người đoàn kết, yêu thương nhau. Đặc biệt, là được dạy dỗ thế hệ tương lai của đất nước, giúp các em nhỏ trang bị hành trang nhân cách để sau này các em trở thành những người tử tế, những người có lối sống đẹp, giúp ích cho xã hội là niềm mục tiêu hướng đến cũng là hạnh phúc với một người thầy như mình”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN