Tây Ninh: Trách nhiệm của Công ty Tây Nam Phát trong việc tai nạn lao động khiến 1 người chết?

Trả lời báo chí, ông Phạm Viết Thương – Phụ trách đơn vị thi công Công ty TNHH Tây Nam Phát cho biết: “Rất có thể, trong lúc đứng trát vữa phía tường ngoài, anh Huỳnh Văn Hữu phát bệnh huyết áp cao, bất cẩn nên trượt chân rơi xuống?”

Vào lúc 16 giờ 10 phút ngày 27/11, tại công trình xây dựng Hội trường nhà mục vụ, thuộc Giáo xứ Tây Ninh (khu phố 3, phường 2, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến một nam công nhân tử vong.

Tây Ninh: Trách nhiệm của Công ty Tây Nam Phát trong việc tai nạn lao động khiến 1 người chết?

Công trình xây dựng Hội trường nhà mục vụ.

Nạn nhân là anh Huỳnh Văn Hữu (sinh năm 1965, trú tại khu phố 4, phường 4, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh), công nhân xây dựng thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Tây Nam Phát – đơn vị thi công công trình Hội trường nhà mục vụ, thuộc Giáo xứ Tây Ninh.

Những người chứng kiến tại hiện trường cho biết trong lúc đứng trát vữa phía tường ngoài công trình trên tầng 3 của tòa nhà Hội trường, do bất cẩn, anh Huỳnh Văn Hữu trượt chân rơi từ tầng 3 xuống đất.

Tây Ninh: Trách nhiệm của Công ty Tây Nam Phát trong việc tai nạn lao động khiến 1 người chết?

Những người chứng kiến vụ việc cho biết trong lúc đứng trát vữa phía tường ngoài công trình trên tầng 3 do bất cẩn, anh Hữu trượt chân rơi từ tầng 3 xuống đất?

Khi tai nạn xảy ra, các đồng nghiệp ngay lập tức đưa anh Hữu đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh, nhưng do chấn thương quá nặng, anh Hữu đã tử vong tại Bệnh viện.

Theo phản ánh của người dân, công trình trên không có bảo bộ lao động nguy hiểm cho công nhân trong quá trình xây dựng. Khi công nhân thi công phải được chủ đầu tư trang bị đầy đủ bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng của công nhân. Những vụ việc đáng tiếc nêu trên chính quyền đang ở đâu?

Liên quan đến sự việc trên, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Nhật Lê Vinh – Chủ tịch Phường 2, TP. Tây Ninh). Ông Vinh cho biết: “Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã đến thăm, động viên, hỗ trợ gia đình nạn nhân. Hiện tại vụ việc đang được Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra”.

Thiết nghĩ, để xảy ra sự việc đáng tiếc trên trách nhiệm của chủ đầu tư và chính quyền địa phương là rất lớn. Cụ thể:

Theo Thông tư số 22/2010/TT-BXD ngày 3/12/2010 quy định về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình.

“Những người khi tham gia thi công xây dựng trên công trường phải được khám sức khỏe, huấn luyện về an toàn và được cấp phát đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định của pháp luật về lao động;

Trước khi khởi công xây dựng phải có thiết kế biện pháp thi công được duyệt, trong biện pháp thi công phải thể hiện được các giải pháp đảm bảo an toàn lao động cho người lao động và máy, thiết bị thi công đối với từng công việc. Trong thiết kế biện pháp thi công phải có thuyết minh hướng dẫn về kỹ thuật và các chỉ dẫn thực hiện”.

Mỗi khi vụ việc xảy ra ảnh hưởng đến tính mạng con người, chính quyền mới nhắc nhở, thăm hỏi, không đủ sức răn đe, làm mất niềm tin của người dân vào chính quyền. Qua đây, kính đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thông tin, xử lý nghiêm đơn vị thi công, chủ đầu tư, tập thể cán bộ liên quan đến sự việc trên để bảo vệ tính mạng của công nhân, tính nghiêm minh của pháp luật.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./

                                                                                                Nhóm PV