44.200.101.84

Tạm dừng nhận lao động Trung Quốc, hàng trăm người vẫn chen nhau vào Việt Nam

5/5 - (9 bình chọn)

Chiều nay (02/02) cơ quan chức năng Việt Nam ra chỉ thị tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc để phòng ngừa dịch virus corona. Tuy nhiên, rất đông người vẫn chen chúc nhau ở khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

trung quốc

Đây là một phần nội dung của công điện số 01 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung ban hành chiều 2/2, liên quan về các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Công điện của Bộ LĐ-TB&XH nêu rõ: Trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ thực hiện gấp một số nhiệm vụ sau.

Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ để ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh nCoV, dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người liên quan tới lĩnh vực quản lý nhà nước của Ngành; không tổ chức các hội nghị, hội thảo, phiên giao dịch việc làm (GDVL). Trường hợp cần thiết báo cáo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH xem xét, quyết định.

Cũng tại Công điện, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh nCoV.

Cục Việc làm và Sở LĐ-TB&XH, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế các địa phương tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh nCoV.

Trong Công điện, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ theo chức năng quản lý nhà nước, thông báo triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tới các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp có liên quan.

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng, các cơ sở y tế thuộc Bộ tuyên truyền, phổ biến và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế, tiến hành khử trùng, chủ động phòng, chống dịch bệnh nCoV tại cơ sở.

Trong đó, Cục Việc làm chủ trì, phối hợp với các địa phương cập nhật hàng ngày các thông tin y tế liên quan tới lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch, nhất là lao động Trung Quốc để kịp thời báo cáo Bộ các giải pháp xử lý khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến dịch bệnh nCoV.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp với cơ quan y tế địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tập trung đẩy mạnh các hoạt động vệ sinh khử trùng phòng học, nơi học để phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Trong trường hợp cần thiết, lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học để tập trung phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, số lao động Việt Nam qua lại thường xuyên trong khu vực biên giới là 90.000 người. Tại Việt Nam, số lao động Trung Quốc đang làm việc là 29.020 người chiếm 31,3 % tổng số lao động nước ngoài ở Việt Nam.

Dịp Tết Canh Tý vừa qua, số đông lao động trên đều ở lại Việt Nam. Chỉ có một địa phương diễn ra tình trạng người Trung Quốc về nước đón Tết rồi quay trở lại, như: Quảng Ninh với 750 người, các huyện biên giới có 1.700 lao động qua lại biên giới.

Lùi thời gian xuất cảnh của lao động Việt Nam sang vùng có dịch

Trong Công điện, Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước rà soát, nắm rõ số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại các nước đã có các trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV.

Đồng thời, Cục cần khuyến cáo các doanh nghiệp XKLĐ tạm thời lùi thời gian xuất cảnh đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại các nước có các trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV.

Trong trường hợp cần thiết xuất cảnh, người lao động cần phải được quán triệt để chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nCoV, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước tiếp nhận lao động.

Gần 500 người Trung Quốc muốn quay lại Việt Nam làm việc đã xếp hàng dài chờ thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).
Sáng 2/2, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, đón gần 500 người Trung Quốc muốn nhập cảnh, thông quan vào Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo hình ảnh từ người dân, gần 500 người Trung Quốc xếp hàng dài trước cửa khẩu, đeo khẩu trang chờ được thông quan.

Trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết trước tình hình dịch viêm phổi do virus corona, cửa khẩu Hữu Nghị vẫn mở cửa nhưng đang vận động người Trung Quốc quay trở về, không qua Việt Nam.

“Gần 500 người Trung Quốc được chúng tôi vận động, thuyết phục quay trở về đất nước để tránh dịch bệnh lây lan. Với những người vẫn tiếp tục qua Việt Nam, chúng tôi sẽ yêu cầu kiểm tra y tế cũng như thực hiện việc cách ly 14 ngày theo quy định”, ông Thưởng nói.

Ông cũng cho biết sau khi vận động, thuyết phục, rất nhiều người Trung Quốc đã quay trở lại và không thông quan qua Việt Nam.

Tính đến ngày 2/2, Việt Nam đã phát hiện ca thứ 7 nhiễm virus corona tại TP.HCM. Bệnh nhân là ông T.H.K., sinh năm 1947, quốc tịch Mỹ đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN