Suýt chết vì hóc xương cá tra

Suýt chết vì hóc xương cá tra: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi can thiệp thành công trường hợp bị xương đầu cá tra cắm vào thực quản trong lúc ăn cơm.

xuýt chết vì học xương cá tra
Hình ảnh dị vật (xương cá) sau khi lấy ra.

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trường hợp hy hữu trên là ông T.V.C, 59 tuổi (ngụ Thị xã Bình Minh, Vĩnh Long).

Sau khi ăn cơm với thức ăn là đầu cá tra, thì ông T.V.C thấy đau nhói vùng cổ, nôn, không nuốt được, uống khó nên gia đình đã đưa ông đến bệnh viện địa phương khám ngày 24/6 và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Được biết, ông có tiền sử bệnh tăng huyết áp, nhồi máu não 2 lần (cách đây 8 năm), nói khó và không đi lại được. Sau hỏi bệnh và thăm khám, các bác sĩ chỉ định làm Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng. Trong 5 phút thực hiện nội soi, các bác sĩ đã lấy dị vật nhẹ nhàng ra ngoài một cách an toàn.

Dị vật (xương cá) kích thước khoảng 2.5x3cm, có nhiều cạnh sắc, lấy nước bơm thấy xương xuống thân vị. Sau khi kiểm tra lại thấy có vết sướt 2/3 thực quản trên. Hiện bệnh nhân tỉnh, không sốt, giảm đau vùng cổ, nuốt được, uống sữa được, không ói.

Theo BS.CK2 Bồ Kim Phương, Trưởng Khoa Nội tiêu hóa (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc thức ăn như hóc xương cá hoặc mắc phải các loại dị vật khác như tăm, tre, đinh… vào đường tiêu hóa trên, thường là thực quản.

Mắc dị vật thực quản rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như loét, chảy máu, tạo ổ áp xe, nặng hơn là thủng trung thất hoặc dị vật đâm vào đoạn thực quản có cung động mạch chủ tựa vào gây loét và thủng động mạch…

Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người nên giữ các thói quen tốt như: Ăn chậm, nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn; cẩn thận với các loại thịt cá chưa được lọc bỏ xương hoặc trái cây có hạt lớn, sắc nhọn; cắt nhỏ thịt.

Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn, chú ý chọn thực phẩm mềm; chú ý bỏ vỏ bao thuốc trước khi uống, nhất là vỏ có cạnh sắc nhọn…

 

Theo GD&TĐ