Sự bất an của cư dân tòa nhà Watermark 395 Lạc Long Quân

Thời gian vừa qua, có đơn thư phản ánh của nhiều cư dân tại chung cư Watermark số 395 Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội liên quan đến việc chiếm dụng diện tích chung, tự ý thay đổi công năng thiết kế tòa nhà, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng chống cháy nổ…

Tòa nhà chung cư cao cấp và trung tâm thương mại Watermark được xây dựng trên địa bàn hành chính phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Tổng diện tích dự án là 2.014m2, có quy mô gồm 02 tầng hầm và 19 tầng nổi, chiều cao 67m. Chung cư được xây dựng năm 2012 và đưa vào hoạt động từ năm 2015. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP phát triển Bất động sản Tây Hồ Tây.

Đơn thư phản ánh của chị Vũ Thị Phương Thảo, tại chung cư Watermark số 395 Lạc Long Quân

Nỗi bất an của cư dân chung cư Watermark

Theo đơn phản ánh của người dân, vấn đề PCCC hiện nay của tòa nhà tập trung lớn nhất nằm ở tầng 19 là tầng trên cùng của tòa nhà. Năm 2016, tòa nhà đi vào hoạt động, chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư thì cả tầng 19 đóng cửa. Đến khi bắt đầu hội nghị nhà chung cư vào năm 2017 thì Top A của tầng 19 là nhà sinh hoạt cộng đồng, còn Top B tầng 19 vẫn đóng cửa. Đến năm 2019 khi Thanh tra PCCC làm việc mới phát hiện phòng Top B tầng 19 chưa hoàn thiện hệ thống PCCC. Chủ đầu tư bàn giao cho cư dân phòng sinh hoạt cộng đồng bên Top 19A sau khi Thanh tra Công an TP.Hà Nội đã kết luận là không đảm bảo đầy đủ hệ thống PCCC.

Đáng nói, tầng 19 Top B hiện đang bị Công ty ABC Toàn Cầu chiếm hữu thành nhà ở riêng, trong khi theo thiết kế đây là phòng sinh hoạt cộng đồng của cư dân. Cũng theo đơn thư phản ánh: “Để sử dụng nhà ở không đúng này của tầng 19, họ đã đục phá trái phép tường, sàn bê tông để lắp đặt các đường ống xả thải trái phép làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng 18 như nội dung khiếu nại ngày 2/3/2021. Ngày 6/5/2021 được sự tiếp tay của một số đối tượng, họ còn có hành vi cậy phá làm hủy hoại tài sản cửa chính căn hộ B1801”.

Công ty ABC Toàn Cầu đục phá trái phép tường, sàn bê tông, lắp đặt các đường ống xả thải trái phép tại chung cư Watermark

Không những thế, Công ty ABC Toàn Cầu còn sở hữu, sử dụng, khai thác tại phần diện tích T4B; khu vực diện tích tầng T (T5) với diện tích 295m2. Theo thiết kế, T5 là khu kỹ thuật (theo kết luận của Công an PCCC), nhưng hiện nay phòng kỹ thuật này đang được Công ty ABC Toàn Cầu cho Công ty Vihelm thuê sử dụng làm văn phòng. Hàng ngày, lượng người ra vào thường xuyên, người trong công ty cũng thuê nhà ở tại tòa nhà, người ra người vào không kiểm soát được gây nguy cơ mất an toàn trong lây nhiễm dịch COVID-19. Điều này khiến cư dân Watermark vô cùng lo lắng.

Ngoài ra, trong đơn thư phản ánh, tại tòa nhà hiện nay đang tồn tại các vấn đề như: “Công ty Đại Hoàng Hà khóa cửa thoát hiểm tầng M của cư dân; Công ty Lê Nguyễn mở nhà hàng Gogi, Kichi đã thay đổi thiết kế, không đúng với hồ sơ PCCC; Công ty ABC Toàn Cầu sở hữu phòng sinh hoạt cộng đồng thay đổi thành nhà ở, sở hữu tầng T sai công năng…Tất cả các vi phạm này đều đã được các cơ quan thanh tra PCCC chỉ ra từ năm 2019. Nhưng đến thời điểm này vẫn không công ty nào thực hiện. Thiết nghĩ, việc tuân thủ PCCC là ưu tiên số 1 của các tòa nhà chung cư, nguy cơ sử dụng sai mục đích công năng và chiếm dụng các diện tích chung làm mất an toàn về phòng chống cháy nổ là vi phạm pháp luật nghiêm trọng về PCCC”.

Tầng 19 sai thiết kế, thỏa thuận dân sự có hợp pháp?

Trước đó, ngày 28 tháng 12 năm 2017, chủ đầu tư là Công ty Tây Hồ Tây đã ký thỏa thuận dân sự với 3 tổ chức, đó là: Công ty cổ phần phát triển và tài trợ địa ốc R.C; Ban quản trị chung cư Watermark; và Công ty cổ phẩn ABC Toàn Cầu về việc chuyển giao quyền sở hữu, quyền quản lý, quyền sử dụng và quyền khai thác đối với một số hạng mục công trình thuộc dự án chung cư Watermark.

Trong thỏa thuận dân sự CĐT đã cho Công ty ABC Toàn Cầu sử hữu, sử dụng quản lý khai thác tại Top 19B và T5 tầng T…

Điều dư luận thắc mắc nữa là, tại thỏa thuận dân sự nói trên, không hiểu dựa trên căn cứ nào mà Chủ đầu tư lại giao “phần diện tích tại tầng 19 (Top B) để Công ty ABC Toàn Cầu được quyền sở hữu, sử dụng, quản lý, khai thác, bảo trì, bảo dưỡng khu vực này và nộp phí quản lý, phí bảo trì theo diện tích thực tế”? Ngoài ra, thỏa thuận dân sự nói trên còn quy định việc sử dụng nhiều phần diện tích khác tại tầng T4B, khu kỹ thuật T5…

Để làm rõ thông tin do người dân phản ánh, Tạp chí Việt Nam Hội nhập đã đặt lịch làm việc với chủ đầu tư là Công ty CP phát triển Bất động sản Tây Hồ Tây; Công ty ABC Toàn Cầu; Ban quản trị tòa nhà và các đơn vị liên quan để nắm bắt thông tin.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Anh Thư (Phó Ban quản trị tòa nhà Watermark) cho biết: Tại biên bản kiểm tra định kỳ về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Công an quận Cầu Giấy ngày 15/4/2021 đã chỉ rõ những tồn tại, trên sân thượng top 19A bố trí nhiều cây cảnh làm cản trở đường, lối thoát nạn; tại tầng 19 (Top B) hiện tại đang bị Công ty ABC Toàn Cầu biến thành nhà riêng, so với bản vẽ thẩm duyệt về PCCC thì đây là phòng sinh hoạt cộng đồng sử dụng sai công năng đang là căn hộ để ở. Ban quản trị tòa nhà đã đề nghị CĐT và Công ty ABC Toàn Cầu trả lại nguyên trạng ban đầu theo hồ sơ đã được thẩm duyệt PCCC, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Cơ quan báo chí cũng đã gửi văn bản và liên hệ đến đơn vị Chủ đầu tư và Công ty ABC Toàn Cầu để nắm bắt rõ thông tin, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức.

Theo Điều 7, khoản 6, Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, hướng dẫn điều 100, khoản 2, điểm a Luật Nhà ở 2014 như sau: “Đối với nhà sinh hoạt cộng đồng của tòa nhà chung cư thì do các chủ sở hữu hoặc Ban quản trị (nếu nhà chung cư có Ban quản trị) hoặc đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện quản lý theo quyết định của hội nghị nhà chung cư”. Như vậy, việc Công ty ABC đang sử dụng các tầng kỹ thuật và tầng thượng có đúng theo quy định của pháp luật? Và, mối quan hệ giữa Chủ đầu tư và Công ty ABC Toàn Cầu là như thế nào? Tại sao Công ty ABC lại được Chủ đầu tư giao cho tầng 19 top B và có quyền sử dụng riêng; tầng T (5T) được quyền sở hữu, sử dụng và khai thác? Chủ đầu tư có thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật hay không?

Đề nghị UBND phường Nghĩa Đô, UBND quận Cầu Giấy, Thanh tra xây dựng thành phố Hà Nội cùng các cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc để làm rõ và xử lý dứt điểm những vấn đề dư luận phản ánh nêu trên, tránh để đơn thư kéo dài.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

phapluatquanly.vietnamhoinhap.vn

Trả lời