Sở Tài chính Bắc Giang: Bất thường gói thầu Mua sắm tập trung tài sản Nhà nước 2020

Mục đích của việc mua sắm tập trung tài sản nhà nước thông qua đấu thầu là để tiết kiệm tiền cho ngân sách nhà nước, nhưng công tác đấu thầu tại Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang 2020 lại xuất hiện những bất thường khi giá sản phẩm trúng thầu cao gần gấp đôi so với giá thực tế… đòi hỏi cơ quan chức năng cần xem xét, làm rõ.

đấu thầu tại sở tài chính bắc giang
Giá sản phẩm trúng thầu tại Gói thầu mua sắm tập trung tài sản nhà nước tỉnh Bắc Giang 2020 cao hơn giá thực tế trên thị trường.

Nhà nước phải mua sản phẩm với giá cao gần gấp đôi so với thị trường

Cụ thể: Gói thầu mua sắm tập trung tài sản Nhà nước tỉnh Bắc Giang năm 2020 đi kèm Quyết định “về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 2: Mua sắm tập trung tài sản Nhà nước tỉnh Bắc Giang 2020” do Liên danh nhà thầu Việt Quốc – Hưng Việt trúng thầu với tổng giá trị trên 6 tỉ đồng.

Các sản phẩm trong gói thầu này là mua sắm điều hoà nhiệt độ với nhiều chủng loại, kiểu dáng của nhiều hãng khác nhau.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm là một số sản phẩm có giá trúng thầu cao hơn giá thực tế được rao bán chính hãng cũng như các siêu thị điện máy lớn. Thậm chí, có  mặt hàng giá trúng thầu cao gần gấp đôi giá thực tế.

Thông tin đăng tải trên báo chí tiết lộ: Sản phẩm giá trúng thầu cao hơn gía thị trường hàng chục triệu đồng, như điều hoà tủ đứng Daikin FVRN125BXV1V/RR125DBBXY1V báo giá tại trang daikin.vn là 37.400.000đ, tại mediamart.vn là 37.570.000đ, tại vuadienmay.vn là 35.850.000đ… báo giá xuất xứ Malaysia, bảo hành 12 – 24 tháng… Tuy nhiên, giá trúng thầu lên lới 56.200.000đ, tức là cao hơn thực tế từ 18.630.000đ đến 20.350.000đ/bộ.

Được biết, đã có13 bộ điều hoà cùng cấu hình trúng thầu tại gói thầu này với giá trị 730.600.000đ. Tức là cao hơn thực tế từ 242.190.000đ đến 264.550.000đ.

Sản phẩm Điều hoà tủ đứng Daikin FVRN71BXV1V/RR71CBXV1V giá thị trường 26.000.000đ đến 28.450.000đ, nhưng giá trúng thầu lên đến 42.900.000đ. Cao hơn thực tế 14.450.000đ đến 16.900.000đ. Sản phẩm này được mua 8 bộ với tổng giá trị là 343.200.000đ.

Ngoài những mặt hàng trúng thầu vừa kể, nhiều sản phẩm khác tại gói thầu này cũng có giá trúng thầu cao hơn giá thực tế.

Tại Gói thầu số 03 – Mua sắm tập trung tài sản nhà nước tỉnh Bắc Giang năm 2020. Công ty Cổ phần sách và thiết bị giáo dục Hà Nội trúng thầu: Giá trúng thầu trên 3,3 tỉ đồng.

Máy Photocopy đen trắng Ricoh M271 giá thị trường 40 triệu  – nhưng giá trúng thầu 73 triệu đồng (cùng cấu hình như nhau, giá chính hãng).

Máy Photocopy Ricoh Aficio MP2501SP giá thị trường cao nhất 45 triệu – nhưng giá trúng thầu 90 triệu.

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu do ông Nguyễn Tiến Cơi, Giám đốc Sở Tài chính Bắc Giang ký.

Áp dụng giá đấu thầu trọn gói

Theo phản hồi của Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang được đăng tải trên báo chí thì việc Mua sắm tập trung tài sản Nhà nước năm 2020 là đấu thầu theo giá trọn gói, đồng thời cung cấp một số link dẫn chứng về khảo sát giá sản phẩm.

Cụ thể:  Đối với điều hoà tủ đứng Daikin FVRN125BBXV1V/RR125DBBXY1Vhttps://mediamart.vn/dieu-hoa-tu-dung/daikin/dieu-hoa-tu-dung-daikin-1chieu-42000btu-fvrn125bxv1vrr125dbxy1v.htm: Giá hãng 41.750.000 đồng, không bao gồm công lắp đặt, vận chuyển, vật tư, vật liệu phụ kiện, không nêu đã có VAT hay không. Trong khi giá đấu thầu là giá trọn gói gồm tất cả các chi phí (VAT, công lắp đặt, vật tư…); Mặt khác, mua sắm tập trung hình thức thỏa thuận khung, thì mức giá là giá tối đa đáp ứng đặc trưng của sản phẩm điều hòa nhiệt độ là bao bồm chi phí nhân công lắp đặt, mức độ phức tạp của công trình lắp đặt, vị trí lắp đặt, vật tư, vật liệu phụ kiện kèm theo… đến từng đơn vị mua sắm là khác nhau, vì vậy, không thể áp dụng giá bán thấp nhất niêm yết trên mạng (vì không đủ các yếu tố chi phí kèm theo), phải áp dụng mức giá phù hợp, trọn gói cho tất cả sản phẩm, tính cho trường hợp lắp đặt phức tạp nhất, … để đảm bảo khả năng cung cấp. Sau khi trúng thầu, ký thỏa thuận khung, yêu cầu các đơn vị mua sắm trực tiếp:“Giá quy định trong thỏa thuận khung ký kết được hiểu là giá tối đa, tại thời điểm ký hợp đồng mua sắm tài sản, giá thị trường của tài sản thấp hơn mức giá trên, đơn vị trực tiếp sử dụng tài sản đàm phán với nhà thầu để giảm giá cho phù hợp với giá thị trường”.

Đối với điều hoà tủ đứng Daikin FVRN71BXV1V/RR71CBXV1V: Hội đồng thẩm định xác định giá gói thầu đối với điều hòa nhiệt độ đã bao gồm đầy đủ các chi phí liên quan: Chi phí máy + chi phí Lắp đặt, vận chuyển + chi phí vật tư, vật liệu liên quan + các loại thuế, phí + bảo hành, bảo trì, …

Nói chung: Giá thu thậpthông tin trên mạng chỉ là một trong các thông tin tham khảo, so sánhđể thẩm định giá.Việc thực hiện mua sắm tập trung thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu, không thực hiện mua trực tiếp qua mạng.

Trong khi liên lạc và xác minh tính chính xác về thông tin trên mạng gặp rất nhiều khó khăn do hạn chế về thời gian, nhân lực và sự hợp tác của đơn vị thực hiện chào bán, niêm yết trên mạng (khi liên hệ gọi điện hoặc gửi email để hỏi đáp, đề nghị cung cấp giá trực tuyến hoặc gửi báo giá thì không cho biết giá cụ thể, cũng không gửi báo giá…). Không cho biết khả năng cung cấp về: Số lượng, chất lượng, công tác bảo hành, bảo trì như thế nào? Các thông số kỹ thuật không giống hoàn toàn như cấu hình đã xây dựng trong danh mục MSTT. Có trang không nêu rõ xuất xứ, năm sản xuất, không nêu các điều kiện về thương mại (khuyến mại, vận chuyển, cài đặt, bản quyền phần mềm, thuế, phí liên quan… ); không thể hiện có đầy đủ các chứng chỉ, chứng nhận của nhà sản xuất, sản phẩm nhập khẩu không nêu rõ có đầy đủ các giấy tờ quy định về hàng hóa nhập khẩu hay không (CO,CQ); máy móc thiết bị có đồng bộ hay không…”.

đấu thầu tại sở tài chính Bắc Giang
Bảng giá vật tư, thiết bị tại siêu thị Mediamart

Phản hồi của Sở Tài chính trái ngược thông tin từ siêu thị điện máy

Phản hồi của Sở Tài chính Bắc Giang cho thấy, công tác mua sắm tập trung tài sản khó khăn, các siêu thị điện máy không hỗ trợ trong quá trình khảo sát giá. Ngoài ra, chi phí sản phẩm bao gồm rất nhiều khoản như bảo hành, bảo trì, VAT, vật tư, công lắp đặt…

Tuy nhiên, theo khảo sát của báo chí tại chính siêu thị điện máy mà Sở Tài chính cung cấp thì thấy thực tế trái ngược với những khó khăn mà đơn vị này nêu ra.

Cụ thể, siêu thị điện máy Mediamart bán sản phẩm điều hoà tủ đứng Daikin FVRN125BBXV1V/RR125DBBXY1V với giá 37.570.000đ. Sản phẩm xuất sứ Malaysia, bảo hành 12 tháng. Giá sản phẩm đã bao gồm VAT nhưng chưa có công lắp đặt và thiết bị (công lắp đặt và thiết bị tính VAT riêng). Ở Thành phố Bắc Giang thì công lắp đặt là 800.000đ/bộ, còn thiết bị như dây đồng tính tiền theo mét. Cụ thể, giá vật tư ống đồng loại phi >= 22 của sản phẩm này là 300.000đ/mét

Với sản phẩm Điều hoà tủ đứng Daikin FVRN71BXV1V/RR71CBXV1V cũng đang bán tại Mediamart là 28.990.000đ/bộ. Công lắp đặt, bảo hành và chi phí khác như sản phẩm trên. Riêng chi phí vật tư cho sản phẩm này là 250.000đ/mét ống đồng loại phi >= 16.

Đặc biệt là nếu khách hàng mua sản phẩm với số lượng lớn thì siêu thị có thể giảm giá thêm nữa hoặc áp dụng các chính sách khuyến mãi phù hợp. Phía siêu thị hỗ trợ khách hàng rất tận tình.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong khi chế độ bảo hành tại các siêu thị điện máy là 12 tháng, có nghĩa là nhà nước không phải trả tiền khi thiết bị bị trục trặc trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, việc tính cả chi phí bảo hành vào gói thầu là khó hiểu.

Trong khi mua sắm tập trung là phải tính toán làm sao tiết kiệm tiền Nhà nước nhất. Cùng sản phẩm, cấu hình đó nhưng phải có giá thấp nhất, tiết kiệm nhất, chế độ bảo hành tốt nhất. Nhưng việc đấu thầu lại áp dụng theo khung giá cao nhất, gộp các chi phí không mất tiền vào là điều phi lý, cần được cơ quan chức năng xem xét làm rõ.

Được biết, mục đích của đấu thầu là để tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước, nhưng với việc giá trúng thầu cao hơn thực tế nêu trên tại Sở Tài Chính tỉnh Bắc Giang thì có thể gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Đây mới chỉ là ví dụ cho một số gói thầu cụ thể, chưa xét đến những gói thầu khác trong những năm trước đó.

Trước vụ việc này, Công an Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án khai gian giá thiết bị phục vụ phòng chống Covid-19 tại CDC Hà Nội. Theo đó, CDC khai khống gía thiết bị cao hơn thực tế.