Sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn quận Gò Vấp

8h ngày 1/6, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM.

Dự buổi làm việc còn có Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng đại diện của nhiều bộ, ngành.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố vừa phát hiện thêm 51 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm nCoV từ 27/5 đến nay lên 200.

Thêm 11 ca nhiễm từ tối 31/5 đến sáng 1/6

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện TP có tổng cộng 538 bệnh nhân. Riêng từ 27/4 đến nay, TP phát hiện 208 ca dương tính.

Đầu tiên là trường hợp về từ Hà Nam ngày 29/4. Hai trường hợp phát hiện tại một công ty tại quận 3, có người về từ Hải Phong. Ổ dịch tại quán bánh canh quận 3 với 5 trường hợp, đến nay chưa phát hiện nguồn lây. Ba chuỗi lây nhiễm này không phát sinh ca nhiễm mới từ 25/5 tới nay.

Chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã lên đến 200 ca. Qua điều tra, ngành y tế phát hiện có một bệnh nhân trong chuỗi này từng đi Hà Nội, về TP.HCM vào 29/4.

Lúc đầu, hội thánh này khai báo chỉ có 20 thành viên. Qua điều tra, thành phố phát hiện nhóm tôn giáo này có 55 trường hợp, trong đó 40 người đã dương tính với nCoV. Qua điều tra dịch tễ, ngày 13/5, người từng đi Hà Nội về của nhóm có triệu chứng. Ngày 16/5 và 23/5 nhóm có sinh hoạt tôn giáo.

Theo thống kê, tính đến 6h ngày 1/6, TP có 200 ca mắc liên quan đến ổ dịch đã được Bộ Y tế công bố. Từ 18h tối 31/5 đến sáng nay, TP.HCM phát hiện thêm 11 ca nhiễm.

“Như vậy, số ca nhiễm đã giảm”, ông Bỉnh nhận định.

iám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh. Ảnh: Đ.X.

Đến sáng cùng ngày, số F1 trên toàn thành phố là 3.028 người, F2 là 15.206. Thành phố đã mở rộng xét nghiệm cho 181.000 người – xét nghiệm trên diện rộng cả khu phố, tổ bầu cử, và các phường có nhiều ca bệnh tại quận Gò Vấp (hơn 150.000 mẫu).

Hiện, 20/22 địa phương ở thành phố có ca nhiễm, trừ quận 11 và huyện Cần Giờ. Nhiều nhất là Gò Vấp với 52 ca. Kết quả giải trình tự gene của 5 ca bệnh đầu tiên xác định mang biến chủng Ấn Độ.

“Trung bình 1 người lan ra 5 người. Những ngày tới số ca nhiễm còn tăng, nhưng phần lớn trong khu cách ly”, ông Bỉnh nói.

Ông dẫn chứng một số cơ sở lao động phát sinh nhiều ca nhiễm và nhận định các môi trường này tỷ lệ lây rất cao vì môi trường kín, thường mở máy lạnh.

Ví dụ, liên quan một xí nghiệp ở Phổ Quang, ngành y tế phát hiện 5 ca từ một nhân viên của hội thánh làm trong quán phục vụ đồ uống và lan ra 3 người khác.

Hướng tới lấy mẫu xét nghiệm toàn quận Gò Vấp

Nói về giải pháp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ngành y tế đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt là tăng năng lực xét nghiệm lên 50.000 mẫu/ngày (F1 làm mẫu đơn, F2 làm mẫu gộp 5 người).

Ông Bỉnh cho biết hiện ngành đã lấy mẫu toàn dân tại 4 phường của quận Gò Vấp, qua đó, phát hiện 2-3 khu phố có 5-10 ca nhiễm. Sắp tới, việc lấy mẫu sẽ mở rộng toàn quận.

Về năng lực cách ly, thành phố đã tái lập khu cách ly tại các trường đại học để nâng công suất. HCDC đang triển khai kế hoạch phối hợp với doanh nghiệp để lấy mẫu xét nghiệm ở nơi có nguy cơ cao. Ngành y tế thực hiện song song hai mũi rà soát diện rộng là trong cộng đồng và khu công nghiệp.

Về năng lực điều trị, dù đang có 200 ca nhưng thành phố đã chuẩn bị năng lực điều trị lên 1.000 giường và đang lập phương án 3.000 giường. Ông Bỉnh khẳng định sẽ không để nhiễm điều trị chung với bệnh nhân tại các bệnh viện khác mà sẽ chữa trị tại khu riêng.

Trong tình hình dịch lây lan, Giám đốc Sở Y tế cho rằng việc tăng cường xét nghiệm tầm soát là rất quan trọng. Hiện, Bộ Y tế đã cho phép làm test nhanh nhưng thành phố vẫn xét nghiệm PCR cho trường hợp nguy cơ cao.

Về giải pháp lâu dài, Sở Y tế khẳng định quan trọng nhất là vaccine. Đợt tới cả nhân viên y tế, cả khu vực công và tư sẽ được tiêm đủ vaccine. Theo ông Bỉnh, gần đây, nhiều ca nhiễm ở các bệnh viện, khu phòng khám được phát hiện qua sàng lọc.

Hôm 30/5, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã tham gia cuộc họp cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM. Tại buổi họp này, ông thống nhất với các đề xuất của thành phố về việc áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 trước diễn biến phức tạp của dịch. Ông cũng đặt câu hỏi tại sao “đi từng ngõ, gõ từng nhà” mà ngành chức năng không phát hiện sớm chuỗi lây nhiễm này và yêu cầu xem xét trách nhiệm các bên liên quan.

Ngày 31/5, Phó thủ tướng cùng Phó chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức đã đến kiểm tra một số doanh nghiệp tại Khu chế xuất Tân Thuận về tình hình phòng, chống dịch của các đơn vị này.

Theo Zing.vn