Sẽ có thuốc chữa HIV vào năm 2021

Đột phá mới trong lĩnh vực chữa trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đã làm cho tỉ lệ Virus có trong cơ thể giảm đến mức không thể phát hiện được (âm tính) và HIV không thể lây truyền cho bạn tình kể cả khi quan hệ tình dục không an toàn.

sẽ có thuốc chữa hiv năm 2021
sẽ có thuốc chữa HIV vào năm 2021

Thông tin trên được báo chí Mỹ, Anh đưa thông tin chính thức từ các nhà khoa học liên quốc gia – TS Susan Buchbinder, giám đốc chương trình nghiên cứu Bridge HIV thuộc Sở Y tế thành phố San Francisco (Mỹ).

Cụ thể: Kết quả thử nghiệm 3 loại vacxin, HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, có thể được công bố vào năm tới.  Sự kết hợp của 3 loại thuốc trong 1 viên nén ngăn virus nhân lên trong cơ thể người bệnh. Điều này làm giảm tải lượng virus HIV có trong máu.

Một khi tải lượng virus của một người giảm xuống một ngưỡng nào đó (ở mức không thể phát hiện được), họ không thể truyền virus cho bạn tình, dù họ quan hệ tình dục không an toàn (không dùng bao cao su, màng ngăn âm đạo…).
Phương pháp điều trị hiện nay rất hiệu quả nhưng không điều trị được dứt điểm (người bệnh phải dùng thuốc suốt đời). Virus vẫn còn hoạt động trong cơ thể, dù ở mức độ rất thấp. Nếu người bệnh dừng điều trị bằng thuốc kháng virus (thuốc ARV), HIV ngủ đông có thể tỉnh lại.
TS Buchbinder nói với hãng tin Mỹ NBC: “Chúng tôi đang thử nghiệm 3 loại vaccine và sẽ mất một khoảng thời gian để chuyển sang giai đoạn nghiên cứu tính công hiệu của chúng”.
Trong 3 loại vaccine, HVTN 702 được thử nghiệm sớm nhất – từ năm 2016 ở Nam Phi. HVTN 702 dựa trên một phiên bản vaccine trước đó là RV144. Trong các nghiên cứu trước đây, RV144 có thể giảm tỷ lệ nhiễm HIV vào khoảng 30%.
RV144 vẫn là loại vacxin HIV duy nhất được chứng minh có tính công hiệu, nhưng các nhà khoa học muốn tăng tính công hiệu này.
Thử nghiệm với Imbokodo bắt đầu năm 2017 ở 5 quốc gia ở phía nam châu Phi. Thử nghiệm với Mosaico bắt đầu vào tháng 11/2019.
Imbokodo và Mosaico tương đồng về công thức và hai loại vaccine này có thể hiệu quả với nhiều loại HIV khác nhau. Hai loại vacxin này gồm 6 lần tiêm.
Nước Anh đặt mục tiêu không còn người nhiễm HIV vào năm 2030. Tỷ lệ nhiễm virus đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 thập kỷ qua. Số ca mắc mới trong năm 2018 chỉ còn 4.484, so với 6.721 năm 2015.
Tại Việt Nam, số người bị HIV/AIDS hiện đang sử dụng các biện pháp như dùng thuốc HRV suốt đời. Nếu loại Vacxin mới ra đời sẽ là bước đột phá giúp tạo ra giải pháp ngăn chặn bệnh HIV vượt trội.