Sao Thái Dương bị tố bán hàng vô đạo đức…

Trên các diễn đàn xã hội đang chứng kiến cơn cuồng nộ của đông đảo người dân, giới dược sĩ về việc các sản phẩm Covir, Valentine, nước súc miệng của Sao Thái Dương bị thổi phồng có tác với người bị Covid-19. Chưa rõ chiến dịch truyền thông có chủ đích này do các đơn vị vừa nêu thực hiện hay không, nhưng nhiều người cho rằng, đây là hành vi vô đạo đức, tăng giá bán sản phẩm hòng trục lợi trên lưng bênh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo, những người yếu thế, khi mà cả xã hội đang phải căng sức chống Covid-19.

covir

Sao Thái Dương biết trước Bộ Y tế sẽ ra Văn bản số 5944?

Trước làn sóng phẫn nộ nhắm vào Công ty Cổ phần Sao Thái Dương với các sản phẩm như Covir, nước súc miệng Valentine, kem đánh răng dược liệu Sao Thái Dươn được quảng cáo sai sự thật, nhiều người đã nghi ngờ về việc: Tại sao Sao Thái Dương lại biết trước Bộ Y tế sẽ ra văn bản số 5944/BYT-YDCT, ngày 24/7/2021 Về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng bài thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

sao thái dương

Cụ thể, nhiều dược sĩ đã kịp chụp lại thông tin đăng tải trên Facebook của bà Nguyễn Thị Hương Liên (tài khoản có tích xanh) khẳng định: “Ngày 24/7/2021, Bộ Y tế đã chính thức có văn bản kèm danh mục 27 sản phẩm Đông y vào tham gia hỗ trợ điều trị Covid-19.

6 sản phẩm chống dịch của Sao Thái Dương vinh dự được lựa chọn:

– Kovir viên nang mềm.

– Kovir viên nang cứng

– Nobel miễn dịch Thái Dương

– Nước súc miệng Valentine.

– Gel sát khuẩn nano bạc Thái Dương”.

Dòng trạng thái của bà Liên đăng ngày 17/7/2021. Sau đó, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương có văn bản về việc tăng giá bán “cắt cổ”. Cụ thể: Thực phẩm Covir tăng từ 250.000đ lên 1.250.000đ, sả phẩm Nobel tăng cường miễn dịch tăng từ 1.250.000đ lên 2.500.000đ. Hay như sản phẩm nước súc miệng Valentine cũng tăng từ 35.000đ lên đến 105.000đ. Đến ngày 19/7, Sao Thái Dương tiếp tục ra thông báo về giá với sản phẩm Covir viên nang cứng là 1.000.000đ.

Sau những động thái được coi là lạ lùng này của Sao Thái Dương, đến ngày 24/7/2021, Bộ Y tế với ra văn bản số 5944/BYT-YDCT Về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng bài thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

Đến đây, nhiều người té ngửa rằng: Tại sao một cá nhân lại biết chắc chắn Bộ Y tế sẽ ra văn bản số 5944? Có thông đồng, móc ngoặc, nhóm lợi ích ở đây hay không?

Thứ hai. Việc tài trợ của Sao Thái Dương cho Bộ Y tế trong phòng chống dịch bệnh là đáng quý. Nhưng động cơ có trong sáng không? khi ngay sau đó đã nâng giá bán sản phẩm gấp hàng chục lần như vậy?

Hành vi vô đạo đức?

Nhiều ý kiến của chính các dược sĩ, người dân cho rằng, việc bất chấp pháp luật để kiếm tiền trên nỗi sợ hãi của bênh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo, người yếu thế là hành vi phi đạo đức nghề nghiệp.

Cộng đồng mạng lên án mạnh mẽ hành vi phi đạo đức của liên quan nhiều nhãn hàng của Sao Thái Dương.

Theo quy định, Covir, Nobel miễn dịch Thái Dương là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và không có tác dụng điều trị bệnh. Thậm chí, giấy phép cấp cho sả phẩm này không có chữ nào nói về việc dùng cho người bị Covid-19. Vậy mà không hiểu danh mục sản phẩm của Sao Thái Dương được Bộ Y tế đưa vào danh sách tham gia hỗ trợ điều trị Covid-19 lấy ở đâu ra?

Ngoài ra, sản phẩm Nước súc miệng Valentine, Gel sát khuẩn nano bạc Thái Dương cũng là mỹ phẩm hoàn toàn không có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19. Vậy tại sao lại xuất hiện trong danh sách dùng cho bệnh nhân Covid?

Nhiều bạn đọc bày tỏ sự “kinh tởm” đối với hành vi này, và cần thiết phải có sự kiểm chứng rõ ràng đến từ cơ quan chức năng, không thể để những sản phẩm như vậy tấn công thị trường, trắng trợn móc túi người tiêu dùng khi người dân đang từng ngày chống chọi với Covid-19.

Khách lên án hành vi trục lợi trên lưng bệnh nhân Covid của Sao Thái Dương, khi mà cả xã hội đang gồng mình chống dịch, vaccine cũng được tiêm miễn phí cho người dân…

Đến ngày 26/6/2021, Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản số 5944 đều do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký.

Trả lời