Quyết định “cục xúc” của Donald Trump và 2 hành động của Iran

Tối ngày 02/01 Donald Trump đã phá vỡ mọi nguyên tắc quốc tế khi phát lệnh tấn công Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Quốc gia Hồi giáo Iran – Thiếu tướng Qassem Soleimani. Chắc chắn Iran sẽ báo thù, nhưng báo thù bằng cách nào? Hiệu quả của các phương án lựa chọn ra sao? đang là chủ đề làm đau đầu giới chính trị gia nước Mỹ và cả thế giới…

iran

Theo giới phân tích, sẽ có 2 phương án được Iran lựa chọn. Trong đó, có 1 phương án mà ít người nghĩ đến – hủy diệt các biên đội chiến hạm hùng mạnh của Mỹ.

Phương án 1: Khuấy đảo Trung Đông, tấn công lực lượng Mỹ và thân Mỹ.

Đây là phương án chắc chắn sẽ được sử dụng trong thời gian tới và là phương án khả dĩ nhất đối với Iran. Việc thực hiện kế hoạch này không quá khó khăn với các lý do sau:

  • Mạng lưới đồng minh rộng khắp Trung Đông. Đó là các nhóm dân quân Kataib Hezbollah. Nói là dân quân nhưng thực ra đó là các binh đoàn thiện chiến bậc nhất Trung Đông hiện nay.
  • Dân quân Yemen – Lực lượng đang chiến đấu sòng phẳng với quốc gia Saudi Ả Rập và đã chứng mình trước cộng đồng quốc tế về năng lực tác chiến đáng gờm.
  • Các nhóm dân quân người Shia thân Iran trải khắp Trung Đông…

Tất cả các mạng lưới trên đều trải qua thực tiễn chiến đấu với những đối thủ sừng xỏ, với các cường quốc trong nhiều năm liền. Như Mỹ, Israel, Is, Saudi Ả rập…

Họ đã chứng minh được sự thiện chiến trong từng cuộc tấn công. Thêm nữa là nhóm phiến quân được vũ trang rất mạnh mẽ, được trang bị các loại hỏa tiễn có tốc độ nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh, số lượng nhiều hơn, hệ thống đẫn đường hiện đại hơn.

Một khi tất cả các mạng lưới khắp Trung Đông đồng loạt ra tay thì chắc chắn, vùng đất này sẽ thêm một lần bùng lửa.

Phương án 2: Đánh trực hiện các hạm đội hùng mạnh của Mỹ

Có lẽ ít người nghĩ đến phương án này, nhưng nếu Iran quyết tâm đánh trực diện các hạm đội tàu sân bay hùng mạnh của Mỹ thì cuộc chiến ngay lập tức sẽ được thổi bùng khắp Trung Đông.

Phương án tấn công các hạm đội tàu sân bay Mỹ sẽ là cú đánh cực lỳ lợi hại, rất mạnh mẽ và làm nhụt chí kẻ thù. Iran có đầy đủ năng lực để thực hiện việc này.

Xét về năng lực quốc phòng, Iran sở hữu đội tàu mini, đội tàu chiến nhỏ mang tên lửa cực kỳ hùng hậu. Thêm nữa là chưa ai dám chắc các tên lửa, thủy lôi tốc độ cao có được Iran chôn ngầm dưới lòng Địa Trung Hải hay không. Nếu Iran quyết tâm thực hiện việc này thì Mỹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Khi tình hình Trung Đông nóng bỏng, ngoài việc điều quân bằng đường không, Mỹ thường huy động lực lượng chiến hạm hùng hậu. Dùng các tiêm kích hạm và hỏa tiễn hành trình tập kích đường không, phủ đầu đối thủ, sau đó, bộ binh Mỹ và đồng minh mới bắt đầu tham chiến. Mô hình tác chiến này đã được Mỹ áp dụng nhiều lần trong cuộc chiến Iraq, Lybia, Syria…

Vì vậy, nếu tấn công làm suy yếu hoặc làm mất khả năng tác chiến của các hạm đội trên biển của Mỹ và đồng minh sẽ làm nhụt chí và đánh bại chiến lực chiến tranh phủ đầu của Mỹ.

Dư luận quốc tế cho rằng, trước khi phát động một đòn tấn công như vậy, Iran chắc chắn cần phải liên kết, thậm chí là cho Nga đặt căn cứ trên lãnh thổ của mình nhằm tạo ra thế cân bằng chiến lược. Rõ ràng, một khi thế trận quốc tế như vậy hình thành, Mỹ cùng đồng minh sẽ phải nghĩ rất nhiều lần trước khi liều lĩnh tấn công Iran.

Nhưng trước khi những sự kiện tác chiến trực diện, khó lường xảy ra thì hãy xem Trung Đông sẽ nóng bỏng thế nào trong thời gian sắp tới.